Ngân hàng Nhà nước lên tiếng vụ nhà băng “tố” nhauViệc một lãnh đạo Ngân hàng cổ phần Á Châu tố Ngân hàng Đông Á huy động vượt trần được Ngân hàng Nhà nước cho là tích cực và không phải hành vi chơi xấu.
Sau vụ hai chi nhánh ngân hàng thương mại phía Nam "bóc mẽ" nhau trong vấn đề áp lãi suất huy động vốn cao hơn 14%, hôm qua (28/9), Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản về sự việc này.

Theo NHNN, thời gian qua, một số sai phạm trong huy động lãi suất vượt quá 14% đã được các NHTM phát hiện giúp cho NHNN xử lý nghiêm khắc những vi phạm. Tuy nhiên, một số bài báo lại phân tích bình luận theo hướng phê phán, cho là hành vi chơi xấu của các ngân hàng.

Để góp phần giúp các chính sách của NHNN được thực thi hiệu quả, NHNN đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý báo chí có sự chỉ đạo các báo cần ủng hộ, động viên những ngân hàng tích cực phát hiện sai phạm.

Trước đó, từ ngày 14/9, Giám đốc ngân hàng Đông Á chi nhánh Tây Ninh bị đình chỉ công tác vì không tuân thủ chỉ đạo về lãi suất trần huy động. Ngày 8/9, tổng giám đốc nhà băng này phát đi văn bản yêu cầu dừng chương trình huy động vượt 14% một năm, nhưng đến trưa cùng ngày, chi nhánh Tây Ninh vẫn cố tình vi phạm khi áp dụng lãi 15,5% một năm cho số tiền 1 tỷ đồng.

Trong tường trình, Giám đốc DongA Bank chi nhánh Tây Ninh cho biết, sáng 8/9, ông này nhận được điện thoại của một giám đốc ngân hàng khác cùng địa bàn gửi 1 tỷ, kỳ hạn 1 tháng. Sau khi xem xét, thấy mức chênh lệch 1,5% mỗi năm (tức khoảng 1,3 triệu đồng một tháng) thì có thể sử dụng tiền cá nhân để bù vào (DongABank có chế độ khen thưởng nhằm khuyến khích tính hiệu quả trong công việc) nên đã đồng ý “lách” lãi suất với người gửi trên.

Sau khi thông tin nói trên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía độc giả. Đa số đều cho rằng, hành động của vị giám đốc đem tiền đi gửi kia là cách “gài bẫy” và chơi xấu ngân hàng bạn. Một luồng quan điểm khác cho rằng, cách làm trên không có gì sai, vì nếu làm nghiêm và tốt, kỷ cương thị trường có thể được lập lại.
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia