Nga 'dạy' Syria cách hạ máy bay NATO?

Đoàn sĩ quan đại diện Bộ Quốc phòng Syria sẽ tham dự diễn tập phòng không quy mô lớn trên lãnh thổ nước Nga
Trước khả năng cuộc tấn công tiềm tàng của NATO, các đại diện của Bộ Quốc phòng Syria sẽ tham dự diễn tập quân sự Liên minh chiến đấu - 2011. Tại đó, họ sẽ quan sát có thể hạ máy bay và tên lửa như thế nào. Đất nước Arab này hiện có nhiều cuộc bạo loạn và là nhà nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất ở khu vực Cận Đông và Bắc Phi.

Những năm gần đây, Nga cung cấp một loạt hệ thống bán vũ khí lớn cho Syria, trong đó có chương trình cải tiến tăng T- 72 của Lục quân Syria thành T- 72M1.

Nga cũng chuyển giao cho Syria 6 hệ thống pháo - tên lửa phòng không 2S6 Tunguska, 18 tổ hợp tên lửa Buk-M2E, 36 hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1, một lô tên lửa phòng không vác vai Igla trong thành phần các mô đun phóng Strela, cũng như các hệ thống tập lái máy bay lên thẳng và máy bay phản lực.

Vì vậy, trước nguy cơ đe doạ quân sự từ phía NATO, người Syria đã nhận lời mời từ Bộ Quốc phòng Nga thăm diễn tập Liên minh chiến đấu.

Đại sứ quán Syria đã khẳng định với từ Izvestia sự có mặt của các tùy viên quân sự nước này trong đợt tập trận tới.

Ở đại sứ quán Syria giải thích là có kế hoạch cử một số đại diện bộ Quốc phòng Syria tham dự diễn tập phòng không, nhưng tạm thời chưa xác định là ai.

Để trình diễn trực quan tác chiến phòng không, gần 2.000 người tham gia diễn tập sẽ bắn hạ “máy bay địch” bằng tất cả các loại tổ hợp tên lửa phòng không như loại tầm trung Buk, S-75, S-125 và tầm xa S- 200, S-300, S-400. Các tổ hợp mục tiêu của Nga sẽ mô phỏng máy bay NATO.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-125.
Theo chuyên gia Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Konstantin Makiyenko, các tên lửa tham gia diễn tập mà Syria đã sở hữu gồm: Buk, S-200 và S-125.

Ông Makiyenko nhận định: “Về mặt kỹ thuật quân nhân Syria có thể sử dụng những tên lửa này đế bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO. Tuy nhiên các phi công NATO và Israel có kinh nghiệm rất lớn về chống lại tên lửa phòng không, và chắc là phòng không của Syria sẽ thất bại”.

Theo ông, việc có mặt trong diễn tập của Nga khó có thể tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho Syria. Tuy vậy, họ sẽ có được một vài kinh nhiệm, kể cả về mặt tổ chức. Nhưng nhiều chuyên gia Nga nói chung không tin là NATO dám tấn công Syria.

Ủy viên Ủy ban về chính sách đối ngoại và quốc phòng Vitaly Shlykov cho rằng: “Syria là nước thân Nga nhất về mặt quân sự ở Cận Đông và Liên minh Bắc Đại Tây dương khó có thể tấn công Cộng hoà Syria”.

Chủ tịch Viện hàn lâm các vấn đề địa chính trị Leonid Ivashov, người tháng 7/2011 vừa thăm Syria và đã gặp Tổng thống Bashar Asad cho rằng việc mời các đại diện của Syria dự diễn tập trước hết là một hành động chính trị.

Ông Ivashov nhận định: “Nga và SNG luôn tỏ ra là Syria rất gần gũi với chúng ta và chúng ta bày tỏ sự ủng hộ chính trị đối với nước này như là một đối tác.

Toàn bộ vấn đề là ở chỗ, liệu Nga và SNG có sẵn sàng đưa sang Syria các vũ khí hiện đại không, vì chúng ta luôn bị Tel- Aviv gây sức ép và theo dõi sát sao, nơi người ta luôn muốn đưa ra quyết định, cái gì có thể đưa sang Syria, cái gì không”.

Ông này cho rằng, người Syria nếu muốn đánh nhau thì phải có vũ khí hiện đại và phải học cho được cách khai thác chúng một cách chuyên nghiệp.
Nguyễn Vũ (theo Izvestia)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia