Nga chưa bỏ thế hệ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới


 Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã lên tiếng phủ nhận những thông tin đồn thổi gần đây về việc nước này đang có kế hoạch loại bỏ những chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Typhoon trong tương lai sắp tới.

Nhiều nguồn tin báo chí mới đây đưa tin, quân đội Nga đã quyết định loại bỏ những chiếc tàu ngầm lớn nhất thế giới của họ ra khỏi biên chế của lực lượng Hải quân vào năm 2014.

Phản ứng trước thông tin trên, một quan chức cấp cao trong quân đội Nga hôm qua (29/9) đã khẳng định: "Bộ Quốc phòng chưa đưa ra một quyết định nào như thế. Những chiếc tàu ngầm lớp Typhoon sẽ vẫn phục vụ trong Hải quân Nga”.

Các tàu ngầm hạt nhân chiến lược “khủng” lớp Typhoon đã được đưa vào sử dụng trong lực lượng Hải quân Liên Xô từ những năm 1980. 3 trong số 6 chiếc tàu loại này vẫn còn đang được sử dụng.

Tàu ngầm Dmitry Donskoy - một trong những chiếc tàu ngầm lớp Typhoon, đã được hiện đại hoá thành một địa điểm thử nghiệm tên lửa Bulava của Nga. Tàu Dmitry Donskoy sẽ duy trì vai trò này trong một thời gian dài nữa, quan chức trên cho hay.

Hai tàu ngầm lớp Typhoon khác: tàu Arkhangelsk và tàu Severstal, đang đợi được đại tu tại một căn cứ hải quân ở Severodvinsk, phía bắc nước Nga.

"Vấn đề là các tàu ngầm lớp Typhoon không còn có kho vũ khí tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm R-39 (SS-N-20 Sturgeon) bởi việc sản xuất những tên lửa này ở Ukraine đã bị ngừng từ năm 1991," quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Các tàu ngầm lớp Typhoon có trọng lượng nước rẽ lên tới 33.800 tấn và được chế tạo để mang theo tới 20 tên lửa đạn đạo SS-N-20. Tất cả những tên lửa loại này đều đã bị dừng sản xuất.

Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Typhoon có thể được hiện đại hoá để mang theo những tên lửa hành trình thế hệ mới có khả năng đối đầu được với các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ.

Trong tương lai, Nga có kế hoạch thay thế các tàu ngầm lớp Typhoons bằng tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới lớp Borey được trang bị tên lửa Bulava.

Kiệt Linh - (theo RIA)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia