Mỹ, Úc kêu gọi kiềm chế ở biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao hai nước phản đối việc ép buộc hoặc sử dụng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao hai nước Mỹ, Úc hôm 15-9 kêu gọi sự tự do về hàng hải trên biển Đông, đồng thời thúc giục Trung Quốc và các nước láng giềng kiềm chế trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển này. 
Tại các cuộc hội đàm ở thành phố San Francisco (Mỹ), Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta của Mỹ cùng 2 người đồng cấp phía Úc là Kevin Rudd, Stephen Smith nhắc lại rằng họ sẽ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền và kêu gọi tất cả các nước tuân thủ luật pháp quốc tế khi giải quyết tranh chấp. 

Bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao Mỹ và Úc tại cuộc họp báo ở San Francisco hôm 15-9. Ảnh: AP
Tuyên bố chung của 4 bộ trưởng nêu rõ: “Cùng với cộng đồng quốc tế, Mỹ và Úc có lợi ích quốc gia gắn với sự tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng pháp luật quốc tế và thương mại hợp pháp, không bị cản trở ở biển Đông. Chúng tôi phản đối việc ép buộc hoặc sử dụng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ của bất kỳ bên nào cũng như sự cản trở các hoạt động kinh tế hợp pháp”.
Tuyên bố nói trên cũng nêu rõ Mỹ và Úc mong muốn Trung Quốc và ASEAN tuân thủ thỏa thuận năm 2002 về biển Đông, “bao gồm việc tự kiềm chế”. Theo thỏa thuận, Trung Quốc và ASEAN nhất trí sẽ xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. Tuy nhiên, việc làm này ít đạt tiến triển trong thời gian qua. Hãng tin AFP dẫn lời các nhà ngoại giao cho rằng Trung Quốc muốn thương lượng với từng nước một trong ASEAN.
Đề cập Trung Quốc, 4 bộ trưởng khẳng định họ “hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc ổn định, hòa bình, thịnh vượng và đóng vai trò xây dựng trong các vấn đề ở châu Á và toàn cầu”. Cũng theo AFP, căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã tăng lên trong những năm gần đây. Một số nước cáo buộc Bắc Kinh đang có lập trường ngày càng mang tính gây hấn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
Phát biểu sau các hội đàm, Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd ủng hộ mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á vì điều này bảo đảm an ninh cho sự phát triển thịnh vượng trong khu vực. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định rằng một quan hệ liên minh giữa Mỹ và Úc đóng vai trò quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia