Mỹ từ chối bán chiến đấu cơ tối tân cho Đài Loan


 
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định nâng cấp phi đội chiến đấu cơ F-16 hiện tại của Vùng lãnh thổ Đài Loan thay vì bán cho vùng lãnh thổ này những chiếc máy bay chiến đấu tối tân mà họ muốn. Thông tin này vừa được một nghị sĩ Mỹ tiết lộ ngày hôm nay (19/9).

Chính quyền Obama đã thông báo ngắn gọn cho Quốc hội về quyết định không bán những chiếc chiến đấu F-16 C/D cho Vùng lãnh thổ Đài Loan từ hôm 16/9 nhưng chưa thông báo chính thức ra bên ngoài. Theo dự kiến, Mỹ sẽ chính thức công bố quyết định này vào cuối tháng.

Hai quan chức trong Quốc hội Mỹ đã xác nhận thông tin trên với hãng tin AP. Tuy nhiên, hai vị quan chức này phải giấu tên vì không được phép cung cấp thông tin ra bên ngoài.

Quyết định không bán máy bay chiến đấu tối tân cho Đài Loan mà chỉ nâng cấp phi đội chiến đấu cơ hiện tại của vùng lãnh thổ này được xem là một thoả thiệp của Mỹ với cả Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quyết định này một mặt vẫn giúp củng cố khả năng quốc phòng của Vùng lãnh thổ Đài Loan nhưng mặt khác vẫn có thể trấn an được nỗi lo ngại của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là sẽ vẫn có phản ứng tức giận trước quyết định mới của Washington bởi Trung Quốc coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của nước này.

Không chỉ đối mặt với phản ứng tức giận của Bắc Kinh, quyết định của chính quyền Obama còn vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ một số nghị sĩ Cộng hoà và Dân chủ. Đây là những người ủng hộ mạnh mẽ cho việc Mỹ bán 66 máy bay chiến đấu cơ tối tân F-16 C/D mà Vùng lãnh thổ Đài Loan đã mong muốn có được từ lâu. Họ cũng ủng hộ Mỹ nâng cấp 145 chiếc máy bay chiến đấu F-16 A/B mà nước này đã bán cho Vùng lãnh thổ Đài Loan từ những năm 1990.

Hôm 16/9, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà – ông John Cornyn, cho biết, quyết định mới đây của chính quyền Obama nếu được xác nhận thì sẽ là một “cú tát” vào mặt người đồng minh thân thiết của Mỹ là Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong khi đó, ông Howard Berman, một quan chức Đảng Dân chủ trong Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhận xét, quyết định của chính quyền Obama liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan là “nửa vời”. Ông này cho rằng, Vùng lãnh thổ Đài Loan cần thêm nhiều máy bay chiến đấu hiện đại hơn để bảo vệ họ truớc mối đe doạ quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Vấn đề Đài Loan là một trong những cái dằm gây khó chịu nhất trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia