Mỹ lại chuẩn bị đặt tên lửa tối tân sát Nga


Mỹ hôm nay (13/9) sẽ ký một thoả thuận với Rumani về việc triển khai các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của nước Châu Âu này. Thông tin được Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Hôm nay, ngày 13/9/2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và Ngoại trưởng Rumani Teodor Baconschi sẽ ký Thoả thuận giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Rumani về việc Triển khai Hệ thống Lá chắn Tên lửa Đạn đạo ở Rumani," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đã viết như vậy.

"Thoả thuận có tính ràng buộc về pháp lý này sẽ cho phép Mỹ lắp đặt và triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo SM-3 trên lãnh thổ Rumani", tuyên bố của Mỹ cho biết thêm.

Hồi đầu năm nay, Rumani từng tuyên bố đã đạt được thoả thuận sơ bộ với Mỹ về việc triển khai một hệ thống tên lửa đánh chặn tại một căn cứ không quân không còn được sử dụng từ thời Xô viết ở trên lãnh thổ nước này. Moscow sau đó đã đưa ra một yêu cầu khẩn cấp đòi Mỹ phải có sự bảo đảm về mặt pháp lý rằng hệ thống lá chắn tên lửa mà nước này lắp đặt ở Rumani không nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Nga luôn phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai các hệ thống lá chắn tên lửa gần biên giới nước Nga. Moscow cho rằng, những hệ thống đó là một mối đe doạ đối với an ninh nước Nga. Đáp lại, NATO và Mỹ nhấn mạnh hệ thống lá chắn tên lửa mà họ lắp đặt ở các nước Đông Âu không nhằm vào Nga mà chỉ là để nhằm bảo vệ họ chống lại các mối đe doạ tên lửa từ Triều Tiên và Iran.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu vì lý do chống tên lửa của Iran, Mỹ nên bố trí tên lửa phòng thủ tại một nước thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải là Rumani bởi Thổ Nhĩ Kỳ gần Iran (1.700km) hơn Rumani (2.350km). Vì thế, các nhà phân tích này tin rằng, mục tiêu mà Mỹ muốn hướng tới chính là Nga bởi Rumani chỉ cách Hạm đội biển Đen và phía Nam của Nga có 500km.

Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia