Mỹ bán bom chuyên phá hầm ngầm cho Israel

Một bản báo cáo cho thấy Mỹ đã bí mật chuyển giao bom chuyên dụng phá hầm ngầm (bunker buster), có thể sử dụng để chống lại Iran cho Israel. 

Thứ hai ngày 19/9 vừa rồi, tờ Newsweek đã đăng một bản báo cáo cho thấy vào năm 2009, tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã bí mật đồng ý chuyển giao 55 quả bom phá hầm cho Israel bất chấp việc tổng thống Bush đã hủy bỏ thỏa thuận trước đó.

Israel đã đề nghị Mỹ bán bom phá hầm ngầm cho nước này từ năm 2005. Tại thời điểm đó, Lầu năm góc đã đóng băng hầu hết kế hoạch hợp tác quân sự giữa Israel và Mỹ do lo sợ Israel sẽ chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Mỹ cho Trung Quốc.
Sau đó, vào năm 2007, tổng  thống Bush đã hứa với với Thủ tướng Israel, ông Ehud Olmert rằng Israel có thể nhận được GBU-28 từ Mỹ vào năm 2009 hoặc 2010.

Đến nay, bản báo cáo đã vạch rõ chuyện tổng thống Obama đã đồng ý chuyển giao loại bom này từ 2 năm trước.

Ngoài ra, tướng James Cartwright thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ, nắm quyền chỉ huy lực lượng chiến đấu hỗn hợp cho đến tháng 8/2011 cho biết, các tướng lĩnh trong quân đội không hề phản đối thương vụ này.

Tuy nhiên, điều tướng Cartwright lo ngại là với thương vụ này, cả Iran và Israel đều có thể nhìn nhận rằng Mỹ đã bật đèn xanh cho Israel tấn công Iran.

Nguồn tin chính thức từ Israel cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2005  đến năm 2009, họ đã tự sản xuất được loại bom phá hầm nội địa, tuy nhiên việc mua bom của Mỹ sẽ tiết kiệm chi phí hơn.
Nguyễn Linh (theo Ynetnews)
Theo ĐVO

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia