Libya 24h: Tìm thấy vũ khí bí mật của GaddafiCác chiến binh thuộc chính quyền mới ở Libya hôm qua (22/9) đã phát hiện ra một khu vực quân sự bí mật được cho là chứa nguyên liệu phóng xạ của Đại tá Muammar Gaddafi ở gần thành phố miền nam Sabha.

Các chiến binh đã dẫn phóng viên đến nơi họ phát hiện ra địa điểm bí mật nói trên. Khu vực quân sự này nằm không xa thành phố Sabha ở sa mạc Sahara bao xa. Tại đây, phóng viên đã nhìn thấy hai nhà kho lớn. Một nhà kho chứa hàng ngàn chiếc thùng màu xanh, trong đó có một số thùng dán giấy bên ngoài ghi chữ “nguyên liệu phóng xạ”, và rất nhiều túi nhựa đựng chất bột màu vàng cũng được dán dòng chữ tương tự.

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) chưa thể xác nhận về việc liệu những thùng mà họ phát hiện nói trên có thực sự chứa chất phóng xạ hay không. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) củaLiên Hợp Quốc hôm qua xác nhận, chính phủ Libya có dự trữ những bánh vàng gần Sabha.

Bánh vàng là uranium cô đặc có thể được dùng để sản xuất uranium làm giàu cho mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các chiến binh nổi dậy đã tiến vào thành phố Sabha – một trong những thành trì cuối cùng của ông Gaddafi từ chiều hôm 20/9 và lực lượng này tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố sa mạc này ngày hôm qua.

Đại tá Gaddafi đã biến mất một cách bí ẩn kể từ khi phe nổi dậy chiếm được thủ đô Tripoli hồi cuối tháng 8. Kể từ đó đến nay, phe nổi dậy dưới sự hậu thuẫn của NATO đã ra sức truy lùng ông Gaddafi mà không hề có kết quả gì. Các chiến binh thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) từng tự tin rằng họ đã dồn ông Gaddafi đến chân tường và ông này sẽ sớm phải đầu hàng.

Tuy nhiên, ông Gaddafi đã không dễ dàng đầu hàng như vậy. Lực lượng trung thành với ông này tiếp tục gây khó dễ cho phe nổi dậy thuộc NTC suốt trong thời gian qua. Nhiều nhà phân tích lo ngại về việc ông Gaddafi có thể sở hữu những vũ khí hóa học, hạt nhân có khả năng gây hủy diệt hàng loạt. Người ta lo ngại, ở bước đường cùng, ông Gaddafi có thể tung những thứ vũ khí đáng sợ này ra.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Libya, Thủ tướng dưới thời Tổng thống Gaddafi – ông al-Baghdadi al-Mahmoudi đã bị bắt giữ đêm hôm 21/9 ở Tunisia. Thông tin này chắc chắn sẽ khích lệ thêm cho tình thần của các chiến binh nổi dậy.

Ông Al-Mahmoudi bị bắt ở Tamaghza gần biên giới giữa Tunisia và Algeria. Ông này đã xâm nhập bất hợp pháp vào Tunisia mà không có visa, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết. Khi bị bắt, cựu Thủ tướng Libya đang định chạy sang Algeria.
VnMedia// CNN

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia