Điếm nóng Libya: NTC đàm phán với các bộ tộc

NTC đang cố gắng để liên lạc với các lãnh đạo bộ tộc bên trong Sirte nhằm kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn.
Giao tranh đang diễn ra một cách vô cùng ác liệt tại hai thành trì Sirte và Bani Walid. NTC đã huy động gần như toàn bộ lực lượng của mình để tấn công 2 cứ điểm còn lại này.

NTC đã tăng cường thêm 2 xe tăng, cùng 10 xe tải chở bộ binh tăng cường cho Sirte.

Phóng viên Sue Turton của AJE báo cáo từ bên ngoài Sirte cho biết, ít nhất 7 binh lính của NTC đã thiệt mạng cùng hơn 40 người khác bị thương sau cuộc tấn công mới nhất vào Sirte.

Đặc biệt, trong số 7 người thiệt mạng có 2 chỉ huy của NTC, tất cả họ đều bị bắn tỉa từ trên cao.

Các tay súng bắn tỉa của lực lượng trung thành với ông Gaddafi tiếp tục là trở ngại lớn nhất đối với NTC. Trong khi đó, con số thiệt mạng và thương vong của lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn chưa bao giờ được công bố từ đầu chiến tranh Libya đến nay.

NTC tấn công vào bên trong Sirte bằng pháo binh và xe tăng, lực lượng của ông Gaddafi đáp trả bằng pháo phản lực bắn loạt và súng cối.

Một chỉ huy của NTC cho biết, kế hoạch cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng vào bên trong Sirte đã được vạch ra, nhưng tạm hoãn thực thi để dành thêm thời gian cho thường dân thoát ra ngoài.

Fateh Marimri, binh lính của NTC nói với phóng viên AJE, thương vong của họ đang tăng, nhiều người không quen thuộc với địa hình thành phố, bên cạnh đó họ phải đối mặt với vũ khí hạng nặng và bắn tỉa dữ dội từ trên cao.

Mustafa bin Dardef, chỉ huy lữ đoàn Zintan thuộc NTC cho biết lực lượng của ông kiểm soát khu vực cảng phía Đông Sirte.
Dù được tăng cường vũ khí hạng nặng, song NTC vẫn tìm kiếm một giải pháp chính trị sau những nỗ lực tấn công không thành. Ảnh:AJE
Trong khi đó, Touhami Zayani chỉ huy mũi tấn công phía Tây Sirte cho phóng viên Reuters biết, đã liên lạc được với một lãnh đạo cao tuổi của một bộ lạc bên trong Sirte nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn, ông nói.

“Ông ấy gọi cho tôi bằng điện thoại vệ tinh, chúng tôi đang tìm kiếm một lối đi an toàn cho gia đình thường dân và lực lượng dân quân rời khỏi thành phố”

Ông Touhami Zayani cho biết, đã đồng ý cho các  gia đình từ bộ tộc của ông Gaddafi, những người chiếm đa số tại Sirte được phép rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn phải đàm phán các điều kiện cho sự đầu hàng của lực lượng vũ trang trung thành với ông Gaddafi.

Khi được hỏi về khả năng có hay không một cuộc đàm phán ngừng bắn với lực lương trung thành với ông Gaddafi. Omar al-Qatrany, chỉ huy mặt trận phía Đông của Sirte cho biết: “Những người đó không muốn đàm phán với chúng tôi, chúng tôi không còn quan tâm đến họ,  mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là sơ tán thường dân, sau đó chúng tôi sẽ ném bom thành phố”.

Tại Bani Walid, nỗ lực tiến lên của NTC tiếp tục bị chặn đứng bên ngoài cửa ngõ. Nỗ lực của NTC nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị tại đây cũng hoàn toàn thất bại.

Phe Gaddafi tiếp tục đưa ra thông điệp

Ngày 27/9, truyền hình Syria phát sóng một đoạn video quay cảnh con trai Saif al-Islam Gaddafi tại một địa điểm không được tiết lộ. “Đất này là đất của cha ông các bạn, đừng bao giờ từ bỏ”, Ông Saif al-Islam nói.

Trước đó, cô Aisha, con gái của ông Gaddafi nới với các phóng viên rằng, cha cô đang tiếp tục cuộc chiến đấu để duy trì quyền lực của mình.

Phát ngôn viên của ông Gaddafi, Moussa Ibrahim đã lên tiếng cáo buộc những cuộc không kích của NATO gây ra cái chết cho hàng trăm thường dân.
Việt Trung (theo AJE, Reuters)
Theo Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia