Hạt sạn lớn trong một tác phẩm về Bác Hồ

Truyện tranh được xem là sản phẩm văn hóa đọc được giới trẻ quan tâm nhất. Chính vì đặc thù đó, các nhà làm sách đã ngày càng quan tâm đến mảng truyện tranh. Công ty Phan Thị đã trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này với những bộ truyện tranh mang đậm tính giáo dục, từ lịch sử, khoa học, đến văn học, thể thao... Tuy nhiên, công ty này đã phạm sai lầm trong một cuốn sách viết về Bác Hồ.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911- 5-6-2011), 70 năm Người trở về trực tiếp lãnh đạo nhân dân ta đứng lên giành chính quyền (28-1-1941 - 28-1-2011), 42 năm ngày mất của Người (2-9-1969 - 2-9-2011) và 5 năm thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Nhà Xuất bản Kim Đồng đã đầu tư để thực hiện một bộ truyện tranh về Bác.
Công ty Phan Thị đã được tin tưởng giao thực hiện việc biên soạn, vẽ tranh cho bộ truyện tranh về Bác có nhan đề chung Bác Hồ sống mãi. Bộ sách dự kiến gồm 20 cuốn là những kỷ niệm sâu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng và tấm lòng nhân ái của Bác. Bộ sách sẽ được phát hành đến hệ thống thư viện các trường học, trở thành công cụ hữu ích trong công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng, là cẩm nang cần thiết trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, cần thiết trong hành trang của mỗi học sinh phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Đến nay, 5 cuốn đầu tiên trong bộ sách đã được ra mắt bạn đọc gồm: Từ mái ấm Nà Lọm, Mệnh lệnh của Bác Hồ, Thăm làng cá Cát Bà, Cháu muốn xem nhà Bác, Hãy yêu thương các cháu. Các câu truyện có nội dung gần gũi, dễ hiểu, tranh vẽ đơn giản, hình ảnh Bác được tạo hình không quá cầu kỳ nên dễ tạo cảm giác thân thiện.
Thế nhưng, giữa những điều tốt đẹp lại xuất hiện một hạt sạn lớn, gây phản cảm nặng nề. Ở cuốn sách Thăm làng cá Cát Bà, trang 19 miêu tả cảnh Bác đến thăm một gia đình người dân, Bác đã trao tặng các em thiếu nhi ở đây một cuốn sách. Thật bất ngờ, cuốn sách Bác cầm trên tay lại là cuốn Thần đồng Đất Việt tập 123 (ảnh).

Khi viết về lãnh tụ, mọi chi tiết đều cần sự chuẩn xác tuyệt đối. Việc xuất hiện một cuốn truyện tranh hiện đại, ra mắt năm 2011 trong bối cảnh một câu chuyện kể về lãnh tụ năm 1959 (năm Bác về thăm làng cá Cát Bà, Hải Phòng) là một sự xúc phạm cả về lịch sử lẫn nhân vật mà không có lý do nào bào chữa được. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt hình ảnh một sản phẩm của chính Công ty Phan Thị lên tay Bác Hồ là một cách quảng cáo trá hình quá thô thiển và gây phản cảm nơi bạn đọc. Họa chăng không phải người Việt Nam mới làm vậy.
Điều đáng nói, trong Pháp lệnh quảng cáo đã quy định rõ cấm sử dụng hình ảnh lãnh tụ để quảng cáo dưới mọi hình thức. Như vậy, hình ảnh Bác được vẽ đang cầm một sản phẩm của Công ty Phan Thị còn là một sự vi phạm pháp luật. NXB Kim Đồng cũng phải có trách nhiệm trong vụ vi phạm nghiêm trọng này.
Tường Vy
Theo SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia