Giải cứu 22 trẻ em lao động tại 2 cơ sở may

Ngày 26-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B, Bộ Công an), cho biết, cơ quan này phối hợp với Công an TPHCM vừa giải cứu 22 trẻ em phải lao động vất vả tại 2 cơ sở may ở quận Tân Phú (TPHCM).
ảnh mang tính minh họa (TTO)
 
Trước đó, C45B kiểm tra cơ sở may tại nhà số 169/80/5 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, do anh Lê Thế Tuấn (SN 1976) làm chủ, phát hiện có 3 trẻ em đang làm thợ cắt chỉ và thợ may sinh các năm 1995, 1998, 1999. Tiếp đó, C45B tiếp tục kiểm tra cơ sở may 229/64/41/6 đường Tây Thạnh, do anh Lê Hồng Quang (SN 1981, em trai anh Tuấn) làm chủ, phát hiện có 9 trẻ em sinh từ năm 1994 đến 1996 đang làm công việc tương tự.
Thấy C45B vào cuộc, mẹ của anh Tuấn và anh Quang là bà Lê Thị Dục (SN 1943), đã đưa 6 trẻ em khác sinh từ năm 1994đến 1998 đến cơ quan công an giao nộp. Đồng thời, C45B đã tiếp nhận thêm 4 cháu sinh từ năm 1993 đến năm 2000 tại Trung tâm Bảo trợ huấn nghề cô nhi Biên Hòa (Đồng Nai). Các cháu này đã từng làm tại hai cơ sở may trên nhưng sau đó đã bỏ đi lang thang, xin ăn và được thu gom về trung tâm. Tất cả 22 trẻ em này đều ngụ tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
Qua điều tra được biết, từ đầu năm 2011, bà Dục đã ra huyện Tuần Giáo, Điện Biên tuyển 22 trẻ em đưa vào TPHCM làm việc tại cơ sở may của hai con trai bà, tiền công là 500.000 đồng/cháu/tháng. Tất cả đều không có hợp đồng lao động, trong đó 14/22 cháu có giấy thỏa thuận, cam kết của bố mẹ các cháu, đồng ý đưa con cho bà Dục dẫn vào TPHCM làm thợ. Hàng ngày, các cháu phải làm việc từ 12-14 giờ.
C45B nhận định, hành vi của bà Dục, anh Tuấn, anh Quang là vi phạm các quy định về việc sử dụng lao động trẻ em theo quy định của Bộ luật Lao động. Hiện C45B đã liên lạc với Công an Điện Biên, đề nghị cử cán bộ vào TPHCM nhận 22 trẻ em đưa về Điện Biên giao cho bố mẹ các cháu. Đồng thời, C45B tiếp tục phối hợp với Công an TPHCM và các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm của bà Dục và hai con trai.
Đ.Loan
Theo SGGP

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia