Dấu vết cuộc tháo chạy của ông Giaddafi

Tổng thống Gaddafi
Tổng thống Muammar Gaddafi có thể đã rời thành phố sa mạc Bani Walid và đang hướng tới phía nam với sự giúp đỡ của các bộ lạc trung thành. Ông Gaddafi dường như đang muốn chạy tới Chad hoặc Nigeria. Đây là nhận định vừa được một quan chức quân sự cấp cao của phe nổi dậy Libya đưa ra.

Ông Hisham Buhagiar, người đang trực tiếp tham gia vào các nỗ lực truy tìm Nhà lãnh đạo Gaddafi, cho biết, có nhiều thông tin cho thấy, cách đây 3 ngày, Tổng thống Gaddafi có thể đã xuất hiện ở ngôi làng phía nam Ghwat, cách thủ đô Tripoli về phía nam khoảng 950km và cách biên giới Nigeria về phía bắc khoảng 300km.

"Ông ta đã rời khỏi Bani Walid. Tôi nghĩ như vậy. Những dấu vết gần đây nhất của ông Gaddafi là ở khu vực Ghwat. Người ta nhìn thấy những chiếc xe đi về hướng đó.... Chúng tôi nhận được những thông tin từ nhiều nguồn cho biết ông ấy đang tìm cách đi xa hơn về phía nam, có thể đến Chad hoặc Niger," ông Buhagiar cho biết như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn chiều tối ngày hôm qua (6/9).

Ông Gaddafi được cho là đang đi trên một đoàn xe gồm 10 chiếc và có thể đang sử dụng một chiếc lều bạt làm nơi trú ẩn, ông Buhagiar cho hay.

"Đó là một chiếc lều bạt. Chúng tôi biết ông ta không muốn ở trong nhà nên ông ta đã chọn cách ở trong lều bạt. Mọi người cho biết những chiếc xe đến và sau đó họ làm một chiếc lều", ông Buhagiar cho biết đồng thời nói thêm rằng nguồn tin của ông này không trực tiếp nhìn thấy ông Gaddafi.

Trước đó, trong ngày hôm qua, những nguồn tin quân sự từ Pháp và Nigeria cho biết, hàng chục chiếc xe quân sự của Libya đã đi qua biên giới, vào Nigeria. Sự kiện này khiến nhiều người nghĩ rằng, ông Gaddafi đang tìm cách đi sống lưu vong ở một nước Châu Phi thân thiện.

Ông Gaddafi từ lâu luôn đề cao nguồn gốc xuất thân từ bộ lạc và sa mạc của ông. Nhà lãnh đạo Libya thậm chí còn tiếp các quan chức nước ngoài trong một chiếc lều bạt. Ông Gaddafi cũng xây dựng hình ảnh của mình là một nhà lãnh đạo Châu Phi và tăng ảnh hưởng của ông này qua các hoạt động cung cấp viện trợ, vốn vay và cả các cuộc tiếp xúc ngoại giao.

Việc ông Gaddafi có mặt ở phía nam là rất có thể. Phe nổi dậy không có nhiều ảnh hưởng ở khu vực này do các bộ lạc ở đây rất trung thành với ông Gaddafi. Vì thế, ông Buhagiar thừa nhận, các chiến binh nổi dậy không thể đến phía nam truy lùng Nhà lãnh đạo Gaddafi mà không được sự cho phép của các bộ lạc. Nếu không, phe nổi dậy sẽ bị coi là những kẻ xâm phạm.

Kiệt Linh - (theo Reuters)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia