Cựu Tổng thống Afghanistan bị ám sát

cựu Tổng thống Afghanistan Burhanuddin Rabbani

Một kẻ đánh bom tự sát hôm qua (20/9) đã ám sát cựu Tổng thống Afghanistan Burhanuddin Rabbani bằng khối chất nổ được hắn giấu trong khăn đội đầu. Ông Rabbani là người đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm tìm kiếm hòa bình với lực lượng Taliban.

Kẻ tấn công đã được mời đến ngôi nhà của ông Rabbani ở thủ đô Kabul cùng với một tay chân thân cận của hắn bởi chúng được tin là phái viên mang “thông điệp đặc biệt” từ Taliban.

Quả bom đã phát nổ khi kẻ tấn công ôm chào ông Rabbani. 5 người đã thiệt mạng, trong đó có ông Rabbani và trợ lý của ông này - ông Massum Stanikzai.

Kẻ đánh bom đã chết ngay lập tức trong khi kẻ đi theo hắn chỉ bị thương và đã bị bắt giữ, một nguồn tin thân cận với ông Rabbani cho biết.

Ông Rabbani hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan do Tổng thống Hamid Karzai thành lập hồi tháng 10 năm ngoái với mục đích là làm trung gian để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ với lực lượng Taliban. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Hội đồng Hòa bình Tối cao đã đạt được rất ít tiến bộ trong tiến trình tìm kiếm hòa bình với Taliban. Nguyên nhân chủ yếu là do Taliban luôn bác bỏ hội đồng gồm 70 thành viên này, coi đó như một thủ đoạn của chính phủ Afghanistan nhằm đánh lừa công chúng.

Việc ông Rabbani bị ám sát là một cú giáng mạnh vào cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và lực lượng Taliban trong tương lai gần.

Tuy nhiên, Tổng thống Karzai nhấn mạnh, tiến trình hòa bình ở Afghanistan sẽ không bị chệch hướng bởi cái chết của ông Rabbani. “Vụ việc ngày hôm qua sẽ không ngăn cản chúng tôi tiếp tục con đường mà chúng tôi đã đi theo."

Ông Rabbani là nhân vật chính trị cấp cao nhất bị ám sát ở Afghanistan kể từ năm 2001 đến nay.


Kiệt Linh - (theo AFP, Reuters, RIA, THX)
VnMedia

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia