Con gái Gaddafi: Cha tôi vẫn khỏe, tinh thần tốt

Con gái của nhà lãnh đạo bị lật đổ tại Libya Muammar Gaddafi ngày 23/9 đã lên tiếng cho biết cha cô vẫn đang sống khỏe và quyết tâm chiến đấu đến cùng để chống lại cuộc cách mạng đã đánh đổ chế độ của ông.

Bà Aisha Gaddafi (Nguồn: Sipa Press)
Phát biểu trong một đoạn băng ghi âm phát trên truyền hình, bà Aisha Gaddafi cũng đã buộc tội những nhà lãnh đạo mới ở Libya là những kẻ phản bội. Đây cũng là lần đầu tiên bà Aisha, vốn là một luật sư, lên tiếng kể từ khi Tripoli thất thủ cách đây một tháng.

“Họ (tức những nhà lãnh đạo của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp) đã từng nói dối là sẽ trung thành với cha tôi, vậy thì họ cũng sẽ tiếp tục dối trá với người dân Libya,” bà Aisha phát biểu.

Đoạn thông điệp được thu sẵn dài 4 phút này được phát trên kênh truyền hình Al-Rai TV có trụ sở tại Syria, bốn được coi là kênh phát ngôn của Gaddafi kể từ khi kênh truyền hình quốc gia Libya bị phe nổi dậy chiếm giữ. Kênh này cũng đã hơn một lần phát đi những đoạn thông điệp của ông Gaddafi cũng như người con trai Saif al-Islam, trong đó cả hai đều thề sẽ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Bà Aisha đã cùng với mẹ và hai người anh em trai khác là Mohammed và Hannibal đã chạy tới Algeria từ tháng trước sau khi quân nổi dậy tiến vào Tripoli. Còn người em trai Saadi thì chạy sang Niger và bị quản thúc tại đây.

Trong khi đó, hiện ông Gaddafi cùng Saif al-Islam được cho là vẫn đang ở Libya, cụ thể là ở một trong những thành trì vẫn do lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ kiểm soát là ở Sirte và Bani Walid.

“Tôi đảm bảo thắng cha tôi vẫn đang khỏe mạnh, tinh thần rất tốt và đang chiến đấu bên cạnh những chiến binh quả cảm,” bà Aisha nói. Ngoài ra, bà cũng kêu gọi người dân ở Tripoli cũng như ở các thành phố khác đứng lên nổi dậy chống lại chế độ mới được thành lập (và đã được Liên hợp quốc công nhận).

Bà Aisha Gaddafi vốn là một luật sư, đã từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho Tổng thống bị lật đổ tại Iraq Saddam Hussein, trong phiên tòa mà sau đó ông này đã bị xử tử hình bằng án treo cổ.

Cha bà Aisha cùng với anh trai Saif hiện cũng đang bị Tòa hình sự quốc tế truy nã với tội danh phạm tội ác chống lại loài người, còn chế độ mới ở nước này thì tuyên bố muốn xét xử nhà lãnh đạo bị lật đổ ở trong nước, “để đền tội cho những gì đã gây ra với nhân dân Libya.”

Bà Aisha trước đây từng có hai năm làm đại sứ thiện chí cho chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), tập trung vào cuộc chiến chống lại căn bệnh AIDS và tệ bạo hành đối với phụ nữ. Hồi tháng Hai vừa qua, sau khi nổ ra cuộc chính biến ở Libya, LHQ đã tuyến bố chấm dứt thỏa thuận với bà Aisha.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Algeria mới đây đã cho biết bà Aisha mới sinh hạ được một mụn con gái vào hôm 30/8, trên đường chạy từ Libya sang nước láng giềng Bắc Phi này. Bà Aisha được cho là cho là con có ba người con khác lớn hơn, một trong số đó đã qua đời trong cuộc không kích của NATO vào khu dinh thự của ông Gaddafi. Cuộc không kích ấy đã giết chết một con trai của ông Gaddafi cùng với hai người cháu, một trong đó là con của bà Aisha.
Theo Vietnam+
 

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia