Cờ của phe nổi dậy Libya tung bay tại trụ sở LHQ

Ông Obama (bên phải) trong cuộc gặp với ông Jalil

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) hôm qua (20/9) đã chính thức được tiếp nhận “ghế” tại Liên Hợp Quốc. Sau đó, lá cờ mới của Libya đã tung bay ở trụ sở của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Lãnh đạo chính phủ lâm thời Libya – ông Mustafa Abdel Jalil đã gửi lời cảm ơn đến tất cả những quốc gia đã giúp nước này thực hiện “thành công cuộc cách mạng” mà theo ông Jalil là họ đã phải đánh đổi bằng ít nhất 25.000 mạng người.

Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi về một “chương mới” cho đất nước Libya khi lá cờ màu xanh, đen và đỏ của phe nổi dậy được kéo lên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc trước cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng.

"Ngày hôm nay, người dân Libya đang mở ra một chương mới cho đất nước. Sau 4 thập kỷ chìm trong đen tối, họ có thể bước tự do trên các con đường mà không phải lo ngại về một nhà độc tài”, Tổng thống Mỹ đã phát biểu như vậy trước các nhà lãnh đạo thế giới tại cuộc họp về Libya bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Uy tín của “cuộc cách mạng giải phóng Libya thuộc về người dân Libya”, ông Obama nhấn mạnh đồng thời khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ còn tiếp tục giúp Libya.

"Chừng nào người dân Libya còn bị đe dọa, sứ mệnh của NATO trong việc bảo vệ họ sẽ còn tiếp tục. Và những ai còn ngoan cố cần phải hiểu, chính quyền cũ đã sụp đổ và đây là lúc họ cần phải hạ vũ khí và tham gia vào một nước Libya mới", Nhà lãnh đạo nước Mỹ nói thêm.

Tổng thống Obama hôm qua đã lần đầu tiên gặp ông Jalil. Tại cuộc gặp này, ông Obama đã kêu gọi Libya tập trung vào quá trình chuyển tiếp đất nước đến nền dân chủ, bao gồm “các cuộc bầu cử công bằng và tự do".

Liên Hợp Quốc và các nhà lãnh đạo thế giới đều cam kết sẽ giúp chính phủ mới trong chiến dịch đánh chiếm nốt những thành trì cuối cùng còn lại của ông Gaddafi và tái thiết đất nước cũng như tổ chức các cuộc bầu cử.

"Trong suốt 7 tháng qua, các bạn đã chiến đấu dũng cảm để giành lại các quyền và tự do cơ bản. Bây giờ là lúc ưu tiên đầu tiên phải được dành cho hòa bình và an ninh", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu.

Ông Jalil, đại diện cho phe nổi dậy Libya, đã khen ngợi liên minh do NATO dẫn đầu về việc đã giúp đỡ họ trong cuộc cách mạng vừa qua. Ông Jalil cam kết sẽ tiến hành các cuộc xét xử công bằng đối với những thành viên của chế độ cũ.
Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia