Chính trường Pháp: Cánh tả giành quyền kiểm soát tuyệt đối tại Thượng viện

Phe cánh tả đối lập ở Pháp đã giành thắng lợi mang tính lịch sử trong cuộc bầu cử thượng viện sau khi kết quả cuối cùng được công bố hôm 26-9 cho thấy họ chiếm tổng cộng 177/343 ghế tại thượng viện, nhiều hơn 2 ghế so với con số cần thiết để giành vị trí đa số tuyệt đối.


Ông Francois Hollande trả lời phỏng vấn giới truyền thông khi ông đến Thượng viện hôm 25-9 Ảnh: Getty Images
Đây là lần đầu tiên phe cánh tả (gồm Đảng Xã hội và các liên minh Đảng Cộng sản và Đảng Xanh) giành quyền kiểm soát tuyệt đối tại thượng viện kể từ năm 1958. Đảng Xã hội hy vọng kết quả trên sẽ mở đường cho chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong năm 2012. Ông Francois Hollande, người có nhiều khả năng nhất trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Xã hội, tuyên bố: “Ông Nicolas Sarkozy sẽ đi vào lịch sử như là vị tổng thống để phe cánh hữu mất thế đa số tại thượng viện. Điều này giống như là điềm báo trước cho những gì sẽ xảy ra trong năm 2012”. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Xã hội nhiều khả năng chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử nói trên.
Kết quả trên là một đòn mạnh giáng vào Tổng thống Nicolas Sarkozy, người dự kiến đại diện Đảng Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) ra tranh cử tổng thống vào cuối tháng 4-2012. Thủ tướng Pháp Francois Fillon thừa nhận phe cánh hữu đã phải trả giá cho những chia rẽ trong nội bộ, đồng thời kêu gọi họ đoàn kết sau lưng chính phủ để có thể chặn đứng nguy cơ thất bại tương tự trong các cuộc bầu cử sắp tới. Theo hãng tin AFP, đây là điều không dễ dàng trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao và lĩnh vực tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp và Ý.
Cuộc bầu cử Thượng viện Pháp được tiến hành hôm 25-9 để bầu lại 170 trong tổng số 343 ghế tại thượng viện. Khoảng 71.890 đại cử tri đã tham gia bỏ phiếu.
Phương Võ
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia