Chạy trốn, con trai Gaddafi vẫn như ông hoàng?

Saadi Gaddafi
 
Các nhà ngoại giao Mỹ đang loan tin ầm ĩ rằng Saadi Gaddafi, con trai thứ 3 của Đại tá Muammar Gaddafi, cuối cùng cũng không thể trốn thoát và đang bị “quản thúc” tại Niger. Tuy nhiên, theo thông tin mà tờ Daily Telegraph tìm hiểu được từ thủ đô Niamey của Niger, Saadi đang sống như một tay chơi chính hiệu trong một ngôi nhà sang trọng chứ không phải là một tù nhân.

Sau khi được đưa đến thủ đô Niamey bằng một chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 chiều hôm 13/9, Saadi đã được dẫn đến Villa Verde, một nhà khách sang trọng của chính phủ Niger nằm gần dinh tổng thống. Toà nhà này giờ đây đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho người con trai Saadi của ông Gaddafi.

Ngay khi đến Niamey, Saadi đã được “hội ngộ” với một loạt tướng lĩnh hàng đầu của chính quyền Gaddafi. Trong số đó có Tướng Ali Sharif al-Rifi, cựu Tư lệnh Không quân Libya và ông Mansour Dao - chỉ huy tối cao về an ninh của ông Gaddafi. Những tướng lĩnh này cũng đang được ở tạm tại khu nhà Villa du Conseil de líEntente gần đó. Đây cũng là một khu nhà rộng, thoáng, đẹp và tiện nghi với tường cao bao vây xung quanh.

Theo phóng viên Telegraph cho biết, họ đã nhìn thấy những binh lính được trang bị đầy đủ, mặc quân phục chiến đấu đang canh gác xung quanh nơi ở của Saadi và các tướng lính của Gaddafi.

Đối với phe nổi dậy Libya và phương Tây, Saadi và các lực lượng trung thành với ông Gaddafi đang đi trốn chạy. “Theo chúng tôi biết, như những người khác, Saadi đang bị quản thúc tại nhà khách chính phủ ở một nhà khách của chính phủ Niger”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Niland hôm qua cho biết.

Tuy nhiên, phát biểu của bà Niland dường như trái ngược hoàn toàn với thực tế về những tiện nghi mà Saadi đang được hưởng tại một quận giàu có nhất, sang trọng nhất ở thủ đô Niger. Hơn thế, con trai và các tay chân thận cận của ông Gaddafi được cho là đã được chào đón nhiệt thành ở thủ đô Niamey.

Ông Mounkaila Saidou, một người đàn ông tương đối giàu có có cửa hàng kinh doanh tại một khu chợ ở thủ đô cuả Niger cho biết, ông là một trong những người đón chào những người của ông Gaddafi bởi vì ông biết ơn những khoản đầu tư của chính quyền Gaddafi.

"Chúng tôi có tất cả những thứ này là nhờ vào ông Gaddafi. Ông ấy đã giúp chúng tôi xây giếng, hệ thống tưới tiêu. Nếu không có ông ấy, chúng tôi đã chẳng làm được gì. Trong suốt 3 năm qua, ông ấy đã chỉ trả tất cả các chi phí cho chúng tôi. Ông ấy đã làm cho chúng tôi nhiều hơn chính chính phủ của chúng tôi hay người nước ngoài. Vì thế, tại sao các quan chức của ông ấy lại không được đến đây khi đất nước của họ gặp nguy hiểm”, ông Saidou đã nói như vậy.

Có thể nói, hầu hết cơ sở hạ tầng ở thủ đô Niamey được xây dựng nên nhờ vào sự hào phóng của ông Gaddafi. Ngay cả toà nhà nơi Quốc hội Niger thường xuyên tiến hành hội họp cũng là một “món quà” của chính quyền Gaddafi.

Kiệt Linh - (theo Telegraph, DM)
Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia