Cần 15.000 tỉ đồng cứu DN cà phê trong nước

Niên vụ 2011-2012, doanh nghiệp trong nước cần phải mua 400.000 tấn cà phê nguyên liệu mới đủ sức điều tiết thị trường


Cà phê nguyên liệu trong nước đang bị doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh thu mua
Niên vụ cà phê 2010-2011, sản lượng thu hoạch cả nước đạt khoảng 1 triệu tấn nhưng trong đó hơn 50% rơi vào tay các doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Họ gần như thao túng thị trường trong nước, kể cả có động tác bêu riếu làm mất uy tín DN Việt Nam trên thị trường thế giới để khách hàng chuyển sang làm ăn với họ. Đó là thông tin tại hội nghị CLB DN xuất khẩu cà phê hàng đầu, tổ chức ngày 15- 9 tại TPHCM, bàn biện pháp xuất khẩu cà phê niên vụ mới, cũng như ổn định thị trường.
DN nước ngoài thao túng
Theo báo cáo, cách nay 2 năm, DN nước ngoài thu mua sản lượng cà phê trong nước chiếm khoảng 15% nhưng năm nay, tỉ trọng này đã tăng lên 50%- 60%. Hiện có 20 DN nước ngoài tại Việt Nam hoạt động kinh doanh cà phê, trong đó những DN lớn trên thế giới cũng đã có mặt. Do đó, cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh cà phê ngày càng khốc liệt. Thông thường hằng năm, lượng hàng tồn kho vụ trước chuyển sang vụ sau của các DN trong nước là 100.000 tấn nhưng vụ 2010 - 2011 không còn hàng tồn. Trong khi đó, DN nước ngoài vẫn còn trữ lượng hàng lên đến 350.000 tấn.
Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), cho biết DN trong nước đang thua trên sân nhà. Từ đầu vụ, Vicofa đã kiến nghị xin Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn cho các DN trong nước trữ hàng nhưng không được chấp thuận nên đành chấp nhận để cho DN nước ngoài mua hết hàng. DN nước ngoài trước đây lệ thuộc vào DN trong nước để mua nguyên liệu thì nay họ chuyển sang “bắt nạt” DN trong nước. Họ tổ chức thu mua nguyên liệu với dân mà không cần DN trong nước.
Ngân hàng đã đồng ý cho vay vốn
Đầu vụ, các DN trong nước cần phải thu mua 300.000 tấn - 400.000 tấn nguyên liệu mới đủ sức điều tiết thị trường, còn chỉ mua vài chục ngàn tấn như hiện nay không có ý nghĩa gì. Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa, cho biết cơ bản đã làm việc với Ngân hàng NN-PTNT và Ngân hàng Quân đội. cả hai ngân hàng đã đồng ý cho các DN kinh doanh cà phê vay vốn để thu mua tạm trữ tối thiểu 300.000 tấn trong mùa vụ tới. Với nguồn vốn 15.000 tỉ đồng, trong đó 5.000 tỉ đồng cho vay phục vụ xuất khẩu và 10.000 tỉ đồng thu mua tạm trữ nguyên liệu. Thời gian thu mua tạm trữ từ tháng 11 - 2011 đến hết tháng 1- 2012 (thời gian tạm trữ từ 6 đến 9 tháng).
Thông tin trên đã tạo hiệu ứng mạnh cho các DN trong nước đủ sức cạnh tranh với DN nước ngoài từ đầu vụ (mùa vụ mới sẽ bắt đầu từ tháng 11- 2011). Cho đến thời điểm này, đã có 16 DN đăng ký thu mua tạm trữ với số lượng lên đến 425.000 tấn. Theo ông Nam, với nguồn vốn này, DN trong nước sẽ cạnh tranh sòng phẳng với DN nước ngoài.
Thông thường, cà phê nguyên liệu đầu vụ thường có giá thấp, người dân lo ngại giá xuống nên đổ xô bán tháo. DN nước ngoài tranh thủ vào thời điểm đầu vụ để được hưởng lợi lớn, còn DN trong nước khi tìm được vốn thì mùa vụ sắp hết nên phải mua với giá cao nên khó cạnh tranh khi xuất khẩu. Theo ông Nam, việc mua nguyên liệu cà phê tạm trữ từ đầu vụ sẽ có lợi cho nông dân, họ sẽ không bán tháo nữa mà trữ lại hàng chờ giá lên.
Cần tổ chức lại cách làm ăn
Theo Vicofa, sản lượng cà phê niên vụ 2011-2012 sẽ đạt khoảng 1,1 triệu- 1,2 triệu tấn, trong đó xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn. Ông Lương Văn Tự cho biết DN trong nước cần phải tổ chức lại cách thức làm ăn nếu không sẽ còn thua thiệt dài dài. Lâu nay, DN trong nước mạnh ai nấy làm, chưa tập hợp được để có tiếng nói chung và cùng nhau tạo sức mạnh. Việc ký kết hợp đồng, đàm phán nên quy về một đầu mối, còn để tình trạng làm ăn riêng lẻ như lâu nay sẽ dễ bị đối tác chèn ép.
Bài và ảnh: Nguyễn Hải
Theo NLD

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia