Các nước giàu nhất thế giới đang tăng mạnh về dân số


 
Một nghiên cứu của Ined cho thấy, dân số tại một số quốc gia giàu nhất thế giới đang tăng trở lại...

Số trẻ em trên một phụ nữ thường tỉ lệ nghịch với sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nghiên cứu của Ined cho thấy ở một mức độ giàu có nhất định, khả năng tăng dân số của các quốc gia tăng trở lại, tất nhiên cũng sẽ kèm theo một vài điều kiện.

Các nước đang phát triển thường đứng trong tốp đầu về khả năng sinh con trên thế giới. Nhưng hơn mười lăm năm qua, số trẻ em trên một phụ nữ tăng lên ở nhiều nước giàu, đặc biệt là Pháp, nước này thuộc nhóm có tỷ lệ cao nhất ở châu Âu (2,01 con/phụ nữ trong năm 2010).

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của Ined, ở các nước OECD (tổ chức của các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới), khả năng sinh con đã tăng từ 1,69 trẻ năm 1995 đến 1,71 trẻ năm 2008. Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Anh và Ireland là các nước đứng đầu trong lĩnh vực này.

Theo các nhà nghiên cứu, từ một số mức độ giàu có nhất định, chẳng hạn với mức 30.000 đô la GDP bình quân đầu người, sự tăng trưởng kinh tế sẽ trở thành động lực gia tăng dân số.

Tuy nhiên, chắc chắn điều đó không xảy ra ở mọi nơi. Điều đó dễ thấy ở dự gia tăng dân số không đều trong các nước thành viên OECD. Ví dụ so với người Pháp, người Đức có tỷ lệ sinh số thấp hơn đáng kể, 1,4 trẻ trên một phụ nữ năm 2010.

Ngoài GDP bình quân đầu người, tỷ lệ phụ nữ đi làm cũng là một yếu tố, mà theo các nhà dân số học của Ined, để giải thích cho sự chênh lệch đó. "Trong hầu hết các nước giàu nhất, khả năng sinh con của phụ nữ tỉ lệ thuận với việc làm của họ. Việc cân đối giữa công việc và gia đình được coi là nhân tố chính cho việc tăng khả năng sinh con", theo Angela Luci và Olivier Thévenon - thành viên của nhóm nghiên cứu Ined.

Thực tế là so với những năm 1980 (thời điểm khả năng sinh sản cao nhất ở những nước có tỷ lệ lao động nữ thấp nhất), tình hình hiện nay hoàn toàn bị đảo ngược.

Việc nâng cao trình độ giáo dục và kỹ năng tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ kiếm được việc làm. Khi phụ nữ đi làm, họ phải bổ sung thêm nguồn thu nhập của mình khi một đứa trẻ ra đời. Ở các nước Bắc Âu hay ở Pháp, vấn đề này được giải quyết tốt nhờ khoản trợ cấp xã hội không nhỏ được áp dụng từ lâu. Đó cũng nhờ chế độ chăm sóc trẻ em từ khi còn nhỏ.

"Hẳn là Đức đã tiến hành cải cách chế độ nghỉ của cha mẹ khi đứa trẻ ra đời nhằm khuyến khích phụ nữ đi làm, nhưng nếu kiểu trông trẻ không theo chế độ đó thì việc cải cách không có tác dụng gì", Olivier Thévenon cảnh báo.

Tuy vậy, cách phân chia lao động trong gia đình là một yếu tố quan trọng đối với công việc của phụ nữ khi mà các chính sách công có ít tác dụng. Theo cuộc khảo sát mới nhất "Sử dụng thời gian gia đình" của Insee, công việc nhà chiếm trung bình 3,5 giờ/ngày của một phụ nữ còn đối với nam giới nó chỉ chiếm khoảng 2 giờ.
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia