Ai Cập: Hàng ngàn người biểu tình đốt phá sứ quán Israel

Ngày 9-9, hàng ngàn người Ai Cập đã đốt cháy một chiếc xe cảnh sát bên ngoài tòa đại sứ quán Israel ở thủ đô Cairo, sau đó xông vào tòa đại sứ quán, ném hàng trăm tài liệu ra khỏi cửa sổ của tòa nhà, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang cực kỳ căng thẳng.

Các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Israel ở Cairo bắt nguồn từ căng thẳng giữa 2 nước khi 5 cảnh sát Ai Cập bị bắn chết hôm 18-8 mà lực lượng an ninh Israel bị quy chịu trách nhiệm.
Hàng ngàn người biểu tình đốt phá sứ quán Israel
 
Cairo cho biết 5 cảnh sát Ai Cập đã bị bắn chết trong khi các lực lượng an ninh Israel truy đuổi các tay súng bị tình nghi là các chiến binh Palestine ở biên giới với Ai Cập.
 
Trước đó, các tay súng đã tấn công các xe buýt dân sự Israel gần thành phố Eilat ở Biển Đỏ, làm 8 người thiệt mạng. Ngay sau đó, hàng trăm người Ai Cập đã tiến hành biểu tình bên ngoài đại sứ quán Israel ở Cairo, đốt cờ Israel và yêu cầu trục xuất đại sứ Israel khỏi Ai Cập.
 
Các quan chức Israel cho biết, rất đông người biểu tình đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán Israel tại Cairo cả trưa, sáng và tối, đập phá bức tường an ninh bên ngoài tòa nhà 21 tầng có đại sứ quán Israel đòi trục xuất đại sứ Israel ra khỏi nước này.
 
Đến đêm, một nhóm gồm khoảng 30 người đã đột nhập vào một trong các tầng của đại sứ quán Israel và bắt đầu ném các tài liệu bằng tiếng Do Thái ra khỏi các cửa sổ của văn phòng. Báo chí Ai Cập cho biết một số tài liệu được đóng dấu mật. Hiện giờ các tài liệu đó được thu gom và lưu giữ tại tiền sảnh.
Một quan chức Israel giấu tên xác nhận với BBC rằng những người biểu tình đã xông vào cơ quan lãnh sự nhưng không vào được các phòng quan trọng của đại sứ quán.

Cảnh sát Ai Cập ban đầu không can thiệp nhưng sau đó đã bắn hơi cay nhằm giải tán những người biểu tình. Vài chiếc xe đã bị những người biểu tình phóng hỏa. Hình ảnh truyền trực tiếp từ hiện trường cho thấy người biểu tình đã ném bom xăng vào xe cảnh sát khi những chiếc xe này cố gắng giải tán đám đông.
Có nguồn tin còn cho biết trong cảnh hỗn loạn có tiếng súng vang lên nhưng không rõ ai bắn. Còn có thông tin một đồn cảnh sát gần đại sứ quán Israel đã bị những người biểu tình đột kích.

Theo các phương tiện truyền thông Ai Cập, ít nhất 2 người chết và 988 người bị thương trong vụ bạo động.

Phóng viên Hamada Abu-Qamar của BBC cho biết những người biểu tình Ai Cập muốn đại sứ quán phải đóng cửa. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đề nghị Washington trợ giúp bảo vệ đại sứ quán nước này khỏi những người biểu tình. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Ai Cập thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình, bảo vệ đại sứ quán đất nước Do Thái.

Đại sứ Israel tại Ai Cập cùng gia đình và các nhân viên khác của đại sứ quán đã được đưa tới sân bay Cairo để chờ được sơ tán ra khỏi Ai Cập bằng máy bay quân sự.
Linh San (Theo BBC)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia