WikiLeaks tiết lộ: Mỹ lo Nga độc quyền năng lượng

Điều này thể hiện trong tài liệu mới do WikiLeaks tiết lộ

Website WikiLeaks cuối ngày 25-8 đã công bố gần 100.000 tài liệu mật của các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có tài liệu liên quan đến nỗi lo của Mỹ về sự độc quyền năng lượng của Nga ở châu Âu. Theo hãng tin Itar-Tass, lần này WikiLeaks tiết lộ 97.115 trong số 251.287 tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ mà tổ chức này có được.
Trang WikiLeaks trên mạng xã hội Twitter khẳng định: “Đến cuối ngày, chúng tôi công bố gần 100.000 bức công điện gửi từ các tòa đại sứ Mỹ trên khắp thế giới”. Trong các tài liệu này cũng có những chi tiết về hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ ở Hungary, Argentina, Ai Cập, Trung Quốc và các quốc gia khác.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus
ngày 23-10-2009. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS
Về mối quan hệ Mỹ - Nga, căn cứ vào các tài liệu ngoại giao mật kể trên, chính quyền của vị tổng thống Mỹ hiện nay tuyệt nhiên không ngây thơ trong mối quan hệ với lãnh đạo nước Nga. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố như vậy trong chuyến thăm Cộng hòa Czech năm 2009. Theo tài liệu của WikiLeaks, các nhà lãnh đạo Czech đã chia sẻ với Mỹ nỗi lo về ý định tạo những vùng ảnh hưởng riêng trên thế giới của Nga. Washington cho rằng Moscow đạt được điều này nhờ độc quyền trong lĩnh vực năng lượng. Từ đó, ông Biden kêu gọi không để xảy ra tình huống Nga chiếm độc quyền trên thị trường cung cấp năng lượng ở châu Âu.
Ngoài ra, một tài liệu ngoại giao khác hồi tháng 10-2009 đề cập việc ngăn chặn ảnh hưởng của Điện Kremlin lan rộng ra các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây. Chẳng hạn, Washington đã hợp tác với Ukraine nhằm giúp nước này đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể.
WikiLeaks cũng tiết lộ chi tiết về “sự khủng bố” của Bộ An ninh Nội địa đối với Công ty Dynadot - nhà đăng ký tên miền internet ở California. Theo tổ chức WikiLeaks, chính phủ Mỹ đã buộc công ty này cung cấp thông tin về ông Julian Assange. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ bằng cách nào WikiLeaks có được một bản sao lệnh yêu cầu gửi Dynadot đề ngày 4-1-2011 của chính phủ Mỹ.
Các tài liệu mật được công bố lần này có cả danh sách do chính quyền Mỹ lập gồm những người bị cấm sử dụng máy bay do liên quan đến các tổ chức khủng bố. Ngoài ra, còn có tài liệu về các tổ chức cực đoan được thu thập từ nhiều nguồn ở nước Mỹ.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia