Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

Ảnh minh họa
Tại cuộc hội thảo “Các kịch bản phục hồi và tái thiết Nhật Bản – Xu hướng đầu tư ra nước ngoài” được tổ chức sáng nay, 10-8, tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Y.Tanizaki đã cho biết, sau thảm họa kép động đất – sóng thần làm cho hơn 20.000 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước trên 20.000 tỷ yên (hơn 250 tỷ USD) hồi tháng 3 vừa qua, Nhật Bản đang kiên định trong tiến trình phục hồi đất nước và dự kiến nửa cuối năm 2011 có thể đạt mức tăng trưởng dương.

Đối mặt với những khó khăn nội tại, trong đó có một thách thức mới rất lớn là sự thiếu hụt điện năng, để có thể duy trì sản xuất và tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang xúc tiến mạnh mẽ quá trình đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là châu Á. Trong đó, theo khảo sát của trang trực tuyến kinh doanh Nikkei, đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam là nền kinh tế hấp dẫn nhất với vai trò cơ sở sản xuất, vượt khá xa quốc gia xếp thứ hai là Ấn Độ, trong khi Ấn Độ lại chỉ nhỉnh hơn Thái Lan (đứng thứ 3) một chút. Xét về mức độ hấp dẫn như một thị trường tiêu thụ, Việt Nam xếp thứ 3, sau Ấn Độ và Indonesia.

Còn theo ông Hideo Naito, Trưởng Ban Tài chính phụ trách đầu tư về năng lượng, nguồn nước và cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Việt Nam đứng thứ 3 trong trung hạn như một quốc gia tiềm năng về ngoại thương và đứng thứ 4 về ngoại thương trong dài hạn.

Theo GSTS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam đang là một mắt xích trong chuỗi giá trị và mạng sản xuất tại châu Á của các công ty Nhật Bản; nơi Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ phát triển hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao. Việt Nam trở thành nơi cung cấp các sản phẩm quay trở lại Nhật Bản một cách quan trọng và có hiệu quả, đồng thời có thể trở thành địa chỉ cung cấp hàng thực phẩm và rau quả tươi cho các vùng bị phóng xạ, các địa chỉ du lịch và nghỉ dưỡng chữa bệnh cho Nhật Bản... 

ANH PHƯƠNG
Theo SGGP

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia