Trung Quốc: Chuyện “thâm cung bí sử” bị tung lên mạng

Hãng tin AP hôm 29/8 cho biết, một đoạn video bị cho là ghi lại cảnh một tướng quân Trung Quốc đang bàn thảo về một số vụ gián điệp nhạy cảm của nước này, đã vừa lọt ra ngoài và chạy thẳng lên trang chia sẻ video YouTube.
Trong số các nhân vật được thiếu tướng Jin Yinan nhắc tới có cựu Đại sứ Trung Quốc ở Hàn Quốc Li Bin, người đã bị tống giam 7 năm tù vì tham nhũng. Jin cho biết, thực chất Li đã chuyển các thông tin bí mật cho Hàn Quốc, khiến vị thế của Trung Quốc bị giảm đi trong các cuộc đàm phán đa phương về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, sự kiện ông Li làm gián điệp quá mất mặt, khiến người Trung Quốc phải lấy cái cớ tham nhũng làm bình phong. “Trên khắp thế giới này, có nước nào lại có một vị đại sứ đồng ý làm gián điệp cho nước khác? “ - Jin nói.

Tương tự là trường hợp của Kang Rixin, cựu lãnh đạo chương trình năng lượng nguyên tử Trung Quốc và mới bị tuyên án chung thân hồi tháng 11 năm ngoái vì các tội danh tham nhũng. Theo Jin, thực tế tội của Kang là đã tiết lộ bí mật liên quan tới chương trình hạt nhân phục vụ mục đích dân sự của Trung Quốc cho một nước ngoài. Nhưng vụ này quá nhạy cảm nên không thể xử công khai trước tòa và người ta đã dựng nên một bản án khác cho Kang. Jin nói rằng Kang là một trong những quan chức cao cấp nhất từ trước tới nay của Trung Quốc có liên quan tới hoạt động gián điệp. Việc ông này bị bắt giữ đã gây sốc cho giới chức cầm quyền ở Trung Quốc.
Ngoài ra, Jin còn nói về Tong Daning, một quan chức từ quỹ an sinh xã hội Trung Quốc, đã bị hành quyết hồi năm 2006 sau khi bị cáo buộc làm gián điệp cho Đài Loan; đại tá Xu Junping, người đã bán bí mật cho Mỹ...
Đoạn video đã được tải lên nhiều trang mạng ở Trung Quốc và cả mạng YouTube. Dù hiện nó đã bị gỡ đi khỏi phần lớn các trang mạng, những file âm thanh về sự kiện vẫn còn trên dịch vụ blog Sina Weibo.
Hiện chưa rõ ông Jin đã đưa những bình luận trên ra vào thời điểm nào và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không phản ứng với các câu hỏi liên quan tới sự việc.
V.L
Theo TT&VH

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia