'Tinh hoa' của Trung Quốc về tay Mỹ?

Dù được đánh giá là hai ĐH hàng đầu của Trung Quốc, ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa đang đối mặt với thực tế không phải là bến đỗ lý tưởng của các học sinh ưu tú nhất nước này.
Theo tạp chí Time, cuộc cạnh tranh truyền thống để giành được những sinh viên ưu nhất giữa ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh đang bị phá vỡ bởi sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ các ĐH danh tiếng nước ngoài.
Trong kỳ thi ĐH vừa qua ở Trung Quốc, có gần một triệu học sinh không tham dự kỳ thi, trong đó khoảng 200.000 học sinh ưu tú chọn con đường du học và các ĐH Mỹ được xem là bến đỗ lý tưởng của các học sinh này.

Dù được đánh giá là ĐH tốt nhất của Trung Quốc nhưng Thanh Hoa vẫn không phải là bến đỗ lý tưởng của nhiều học sinh ưu tú nhất Trung Quốc.

Hiện có hơn 100.000 học sinh Trung Quốc nhập học tại các ĐH Mỹ vào mỗi mùa thu.  Năm nay, có ít nhất 17 học sinh ưu tú nằm trong “top 100 học sinh xuất sắc nhất” của  Trung Quốc đại lục, trong đó có bốn học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, chọn ĐH ở Hong Kong, nơi có nền giáo dục cởi mở hơn. May mắn là nhiều học sinh Trung Quốc cũng cam kết sẽ quay trở về xây dựng đất nước sau thời gian du học ở nước ngoài.
“Tôi sẽ học ĐH ở nước ngoài nhưng tôi sẽ trở về để xây dựng đất nước. Trung Quốc vẫn đang phát triển và điều duy nhất chúng tôi cần là khoa học công nghệ và cả các nhà khoa học nữa. Vì thế chúng tôi nhất định sẽ trở về. Đây là nguyện vọng của tôi và cũng là trọng trách của tôi’, Katherine Lee, một du học sinh 16 tuổi chia sẻ.
Việc các học sinh ưu tú nhất Trung Quốc chọn con đường du học không chỉ gây ra quan ngại không nhỏ đối với các chuyên gia giáo dục nước này về khả năng cạnh tranh của nền giáo dục ĐH nước nhà mà còn đang làm dấy lên các cuộc tranh luận nóng trên các phương tiện truyền thông về vấn đề cải cách giáo dục ĐH.
Đa số các quan điểm đều tỏ ra tiêu cực hoặc hoài nghi về việc tái cơ cấu lại hệ thống giáo dục bậc ĐH của Chính phủ.
Lê Dung (theo China Digital Times)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia