Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Chủ đầu tư có phạm luật?

Các nhà khoa học yêu cầu làm rõ tính pháp lý của việc xây dựng thủy điện tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

“Điều 7, Luật Đa dạng Sinh học quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học: Xây dựng công trình nhà ở trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn, trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng an ninh; xây dựng công trình, nhà ở trái phép trong phân khu phục hồi sinh thái của khu bảo tồn. Vậy chủ đầu tư (hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A) có phạm luật hay không khi chủ trương đầu tư vào vườn quốc gia (VQG)?”- TS Kỷ Quang Vinh, ĐH Cần Thơ, đặt vấn đề tại hội thảo về ảnh hưởng của hai thủy điện Đồng Nai 6, 6A đối  với rừng đầu nguồn và lưu vực sông Đồng Nai, tổ chức ngày 7-8.
Xem xét tính pháp lý
Hai dự án thủy điện “dính” đến đất VQG Cát Tiên - nơi Việt Nam đã ký nhiều cam kết quốc tế liên quan vì thế, TS Lê Anh Tuấn, ĐH Cần Thơ, cho rằng tính pháp lý của dự án không chỉ xem xét trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam mà còn căn cứ trên các cam kết quốc tế. Theo Công ước Ramsar: Các bên cam kết bảo đảm việc bảo tồn và sử dụng khôn ngoan các vùng đất Ramsar như là sự quản lý toàn diện các lợi ích mà khu đất ngập nước cung cấp cho con người và môi trường (như bảo vệ tính đa dạng sinh học).

Nếu dự án triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân khu vực lân cận
Trong khi hệ đất ngập nước Bàu Sấu là khu Ramsar thứ 1.499 của thế giới với tổng diện tích 13.759 ha. Năm 2001, UNESCO công  nhận VQG Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển của thế giới nên phải tuân thủ hướng dẫn Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên (IUCN) về bảo tồn và quản lý các khu vực tự nhiên linh thiêng. Ngoài ra, Việt Nam còn ký một số cam kết quốc tế khác liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học như Công ước đa dạng sinh học Akwé, Tuyên bố Yamato về tiếp cận tổng hợp bảo vệ di sản văn hóa vật thể và  phi vật thể…
Tham vấn cộng đồng “ba như một”
Theo TS Vũ Ngọc Long, Viện Sinh học nhiệt đới, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án, đơn vị thực hiện không chỉ “ẩu” trong điều tra tài nguyên rừng, đánh giá các tác động về môi trường, mà ngay cả điều tra tác động xã hội của chủ đầu tư cũng sai quy định. Cụ thể, khu vực triển khai dự án có 3 xã bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 29 phiếu điều tra ảnh hưởng, nhiều phiếu không có thông tin. Mỗi dự án ảnh hưởng đặt ở vị trí khác nhau, gây ra những tác động khác nhau đối với mỗi cộng đồng khác nhau nhưng nội dung phỏng vấn giống y chang nhau, không phân định đối tượng ảnh hưởng thuộc dự án nào.
Theo chủ đầu tư, “ưu điểm” của 2 dự án này là không di dân, không tái định cư. Thế nhưng trong nội dung phỏng vấn không thích đáng vì chỉ đề cập việc di dân và tái định cư. Đơn vị thực hiện không phỏng vấn trực tiếp người dân mà lại gửi phiếu điều tra qua UBND xã, sau đó UBND xã gửi trả lại kết quả. “Người dân của 3 xã này chủ yếu là người Châu Mạ, S’tiêng và Mơ Nông, tôi không tin tất cả đều biết tiếng Kinh để đọc được nội dung trong phiếu phỏng vấn?” - TS Vũ Ngọc Long hoài nghi.
Trong khi đó, ông Lâm Đình Uy, điều phối viên của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, cảnh báo: “Tôi đã thấy 2 cánh rừng  phía dưới phần dự kiến làm đập thủy điện Đồng Nai 6 bị đốt trơ trụi cách đây 2 tháng  và người dân hoàn toàn biết điều đó là vi phạm pháp luật nhưng “vì cái bụng họ phải làm”. Dự án thủy điện gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân. Dù chỉ một  người cũng cần phải được xem xét thấu đáo” - ông Lâm Đình Uy khuyến cáo.
Còn nhiều tiềm năng kinh tế
Ông Trần Xuân Chinh, Phó Giám đốc VQG Cát Tiên, cho biết trong 3 năm trở lại đây, thu nhập từ dịch vụ du lịch của VQG tăng đáng kể; trong năm 2011, dự kiến khoảng 5,5 tỉ đồng. Tiềm năng khai thác du lịch của VQG còn rất lớn nhưng VQG phải khai thác hạn chế và dè dặt để bảo vệ rừng. Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững VQG đến năm 2020, trong đó cho thuê đất rừng làm du lịch sinh thái bền vững, được xem như một kênh huy động vốn xã hội hóa đầu tư vào du lịch VQG.
Bài và ảnh: THU SƯƠNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia