Thời sự 24h: Trung Quốc phái biệt đội Báo Tuyết đến Tân Cương

Báo Tuyết - biệt đội chống khủng bố hàng đầu Trung Quốc – vừa được phái đến Tân Cương sau hàng loạt vụ bạo loạn tại đây, tờ China Daily đưa tin ngày 14-8.

China Daily dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát vũ trang Tân Cương cho biết biệt đội Báo Tuyết tinh nhuệ đã được lệnh xuất phát từ một căn cứ ở thành phố Asku, nằm giữa Kashgar và thủ phủ Urumqi của Tân Cương, từ ngày 10-8.
 
Báo Tuyết sẽ tăng cường bảo vệ triển lãm Trung Quốc Á – Âu được tổ chức tại Urumqi trong tuần đầu tiên của tháng 9 tới.
 

Báo Tuyết là lực lượng đặc nhiệm hàng đầu của Trung Quốc. Ảnh: china.org.cn
 
Được thành lập vào năm 2002, Báo Tuyết từng đảm bảo an ninh cho Olympic Bắc Kinh 2008. Nhiệm vụ chính của biệt đội hàng đầu này là chống khủng bố, khống chế bạo loạn, phá bom, giải cứu bắt cóc và nhiều trọng trách khác.
 
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công liên tiếp cuối tháng 7 vừa qua ở thành phố Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã buộc tội những phần tử Hồi giáo cực đoan được huấn luyện tại các trại khủng bố ở Pakistan đứng sau 2 vụ bạo loạn này.
 
Tân Cương giáp với Pakistan, Afghanistan, Nga và nhiều quốc gia Trung Á khác. Trong đó, thành phố Kashgar từng là trạm dừng chân trọng yếu trên con đường tơ lụa nổi tiếng nối liền Âu – Á năm xưa.
 
Nhiều người dân Duy Ngô Nhĩ bản xứ luôn cho rằng người Hán hiện chiếm đa số đã xâm lấn Tân Cương, biến họ trở thành thiểu số ngay trên quê nhà.
 
Vào tháng 7-2009, cuộc bạo loạn tồi tệ nhất đã nổ ra tại Urumqi khi người Duy Ngô Nhĩ tấn công người Hán, dẫn đến sự trả thù của người Hán nhiều ngày sau đó. Thống kê của chính phủ cho biết khoảng 200 người đã thiệt mạng và 1.700 người bị thương lúc đó.
Bằng Vy (Theo AP, AFP)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia