Thời sự 24h: Nhật Bản có Thủ tướng mới

Ông Yoshihiko Noda
 
Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới của đảng cầm quyền diễn ra ngày hôm nay (29/8). Đây là một kết quả có thể làm hài lòng những nhà đầu tư đang lo lắng về khoản nợ ngân sách khổng lồ của Nhật Bản.

Với số phiếu ủng hộ 215/395, ông Noda, 54 tuổi, đã đánh bại đối thủ của mình là Bộ trưởng Thương mại Banri Kaieda trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn Lãnh đạo Đảng Dân chủ (DPJ). Ông Noda sẽ cần phải nhận được sự ủng hộ của Hạ viện vào ngày mai (30/8) trước khi chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đi mang tính thủ tục vì Hạ viện Nhật Bản hiện thời do Đảng DPJ kiểm soát.

Ông Noda sẽ thay thế cho người tiền nhiệm Naoto Kan sau khi ông này phải ra đi vì mất uy tín trầm trọng trong cách xử lý 3 cuộc khủng hoảng ở Nhật Bản.

Phát biểu ngay sau khi trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền DPJ, ông Noda đã cúi gập đầu nhiều lần và cam kết: “Chúng tôi quyết tâm xây dựng một nền chính trị ổn định, đáng tin cậy và trưởng thành".

Ông Noda cũng hứa sẽ đẩy mạnh sự phục hồi của Nhật Bản sau thảm hoạ kép kinh hoàng ngày 11/3, khắc phục các hậu quả kinh tế và thắt chặt tình đoàn kết trong đảng cầm quyền vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Theo lời ông Noda, tất cả những việc này là nhằm để “mọi người có thể làm việc vì quyền lợi của nhân dân".

Thủ tướng Naoto Kan đã từ chức Lãnh đạo Đảng DPJ hôm 26/8 do tỉ lệ ủng hộ ông này giảm sút nghiêm trọng từ 65% xuống 15% sau cuộc khủng hoảng kép động đất, sóng thần ngày 11/3. Ông Kan tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng sau khi DPJ chọn đưọc người lãnh đạo mới. Ông Kan là Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất, được hơn 1 năm, trong vòng 5 năm qua.

Với thách thức chồng chất phía trước, nhiều người lo ngại ông Noda sẽ không tránh khỏi vết xe đổ là sẽ phải ra đi sớm như những người tiền nhiệm trước đó.

Kiệt Linh - (theo AFP, Reuters, THX)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia