Thời sự 24h: Al-Qaeda muốn tấn công Mỹ bằng ricin

Nhóm Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập đang tìm cách dùng các quả bom nhỏ để phát tán chất độc ricin tại những nơi đông đúc như khu mua sắm, sân bay, nhà ga…

Các quan chức Mỹ đang tin rằng nhóm Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập – một  chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Yemen - đang tìm cách sản xuất chất cực độc ricin để sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ sau này.
Báo The New York Times (Mỹ) hôm 12-8 dẫn các báo cáo tình báo mật của Mỹ cho biết nhóm Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập đã nỗ lực tìm mua số lượng lớn hạt thầu dầu vốn cần thiết cho việc sản xuất ricin trong hơn một năm qua. 
Các quan chức tình báo nói họ đã thu thập được bằng chứng cho thấy nhóm này đang tìm cách đưa hạt thầu dầu đến một nơi ẩn náu ở tỉnh Shabwa (Yemen) để sản xuất ricin. Bằng chứng này cũng cho thấy họ đang tìm cách dùng các quả bom nhỏ để phát tán ricin tại những nơi đông đúc như khu mua sắm, sân bay, nhà ga… Ricin có độc tính cao đến nỗi chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng có thể giết người nếu độc chất đi qua đường hô hấp hay đường máu.
Một cuộc truy bắt phần tử Al-Qaeda gần đây của quân đội Yemen. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các cố vấn an ninh quốc gia thường xuyên được cập nhật thông tin về mối đe dọa nói trên kể từ khi biết đến nó lần đầu tiên vào năm ngoái. Thông tin về âm mưu này xuất hiện trong bối cảnh các tư lệnh quân đội Mỹ lo ngại rằng bọn khủng bố đang tận dụng tình trạng “khoảng trống quyền lực” kéo dài để mở rộng hoạt động ở Yemen. 
Dù vậy, các quan chức chống khủng bố của Mỹ cho biết không có dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công bằng ricin có thể sớm xảy ra. Họ cho biết thêm rằng việc sử dụng ricin như là một vũ khí bị giới hạn bởi độc tính của nó sụt giảm trong môi trường khô và nắng vốn phổ biến ở Yemen.
Ngoài ra, không như nhiều chất độc thần kinh khác, ricin không dễ bị hấp thụ qua da. Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng Al-Qaeda vẫn đang vật lộn với cách thức dùng ricin như một loại vũ khí hiệu quả.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia