Thị trường 24h: Giá kim cương lên cao kỷ lục

Cùng với sự biến động của giá vàng và đồng franc Thụy Sĩ, giá kim cương cũng đang tăng mạnh bởi nhu cầu cao của các khách hàng châu Á.

Lượng tiêu thụ kim cương tại Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng gần 50% kể từ đầu năm 2010 (chủ yếu trong 6 tháng cuối của năm), đẩy giá của mặt hàng này lên mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Trong 12 tháng gần đây, giá trung bình của một viên kim cương loại 1 carat F màu trắng bạc đã tăng 38%, do biến động bất thường của các thị trường tài chính, khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro, sự suy yếu của đồng USD và tình trạng lạm phát gia tăng.

Được biết, hiện giá của loại kim cương tinh chế 5 carat, hay 1 gam vừa tăng từ 120.000 lên mức 150.000 USD mỗi carat, trong khi nó đã tăng từ khoảng từ 100.000 lên 120.000 USD vào năm ngoái. Các loại kim cương tinh chế và kim cương thô cũng đồng loạt tăng.


Nhu cầu kim cương tại thị trường châu Á đang tăng cao.
“Lượng kim cương cung cấp hạn chế, đặc biệt là các viên lớn, có giá trị cao, sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai gần", ông Jon Bergtheil, nhà phân tích của Citigroup dự đoán.
Sản xuất bị cắt giảm do hàng trong kho cạn kiệt, kết hợp với việc tăng nhu cầu ở thị trường châu Á, đã góp phần làm tăng giá các sản phẩm kim cương.
Ở châu Á, tầng lớp trung lưu mới nổi đang thi nhau tích trữ kim cương. Điều này đã gây nên một hiệu ứng lớn đối với giá kim cương. De Beers, một trong những hãng kim cương lớn nhất thế giới, cho biết trong khi giá kim cương chỉ tăng 7% tại Mỹ trong năm ngoái, thì tại Trung Quốc mức tăng này là 26% và tại Ấn Độ là 37%. Dự kiến trong năm 2011, giá kim cương tại các thị trường châu Á còn tăng mạnh hơn nữa.
Các nhà buôn bán kim cương cho biết, việc tăng giá đã có một hiệu ứng dây chuyền bất ngờ đối với các chú rể ở Mỹ và châu Âu. Nhiều người đã phải lựa chọn những chiếc nhẫn đính hôn gắn loại đá quý nhỏ và rẻ hơn để tặng cô dâu của họ.

Theo phân tích của các chuyên gia, kim cương đã trở thành một trong những mặt hàng thể hiện "giá trị an toàn" và là "nơi trú ẩn" tốt nhất cho các nhà đầu tư.
Nguyên Thảo (CNN)

Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia