Thảm họa nhân đạo ở Tripoli

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) thông báo hôm 26-8 rằng chính quyền lâm thời của họ đã chuyển từ Benghazi đến thủ đô Tripoli để điều hành đất nước trong lúc có nhiều lo ngại về tình trạng giết người trả thù và ngược đãi tù nhân.

Hãng tin AP ghi nhận hơn 40 xác chết được phát hiện bên trong và ngoài sân một bệnh viện bốn tầng bị bỏ trống tại khu ngoại ô Abu Salim của Tripoli. Một vài người còn sống  - có lẽ là các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi - kêu van và xin nước trong khi có những người hiếu kỳ đến xem nhưng không giúp đỡ.
Ở nơi khác, hãng tin Reuters ghi nhận trường hợp hơn 10 người chết giống như bị hành quyết với đôi tay bị trói và vết thương ở đầu. Họ có vẻ giống những người biểu tình bày tỏ sự đoàn kết với ông Gaddafi lên án chiến dịch đánh bom của NATO trước đây. Một nhân viên y tế người Anh cho biết có 17 xác chết mà bà nghi ngờ là tù nhân bị lực lượng của ông Gaddafi giết. Một tù nhân cho biết ông may mắn sống sót khi các giám thị xả súng vào các bạn tù của ông lúc lực lượng nổi dậy tiến vào Tripoli.
Những hành động này trái ngược với thông báo sau cuộc họp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) của Nhóm Tiếp xúc về Libya, kêu gọi tránh hành động trả thù sau khi các quan chức dự họp được báo cáo về các vụ sát hại những người không tham gia chiến đấu. Mặt khác, Tổ chức Ân xá Quốc tế thông báo đang ghi nhận lời khai của các tù nhân và người sống sót về  tình trạng hãm hiếp, ngược đãi tù nhân hoặc giam giữ lao động nhập cư.
Lưu Nguyễn 
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia