Pakistan lộ vũ khí tối mật của Mỹ cho Trung Quốc


 
Pakistan đã cho Trung Quốc tiếp cận với chiếc máy bay tàng hình bí ẩn của Mỹ bị rơi trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5 bất chấp việc CIA đã công khai lên tiếng yêu cầu Pakistan không được làm điều này. Đây là thông tin vừa được tờ Financial Times cung cấp ngày hôm qua (14/8).

Sự tiết lộ bí mật quân sự trên nếu được xác nhận là có thật thì nó sẽ làm phương hại thêm nữa mối quan hệ đồng minh Mỹ-Pakistan sau khi quan hệ hai nước vừa được cải thiện chút ít sau thời kỳ tồi tệ nhất gây ra bởi cái chết của bin Laden.

Trong cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden hồi đầu tháng 5 mới đây, một trong hai chiếc trực thăng phiên bản mới của Blackhawk có khả năng tàng hình đã bị hỏng và bị rơi, khiến lính biệt kích Mỹ phải bỏ nó lại hiện trường ở Pakistan.

"Giờ đây, Mỹ có thông tin cho thấy, Pakistan, cụ thể là ISI (cơ quan tình báo Pakistan), đã cho quân đội Trung Quốc tiếp cận với chiếc trực thăng bị rơi", tờ Financial Times dẫn lời một người trong “giới tình báo” cho biết.

Theo tờ Financial Times, Pakistan đã cho phép các quan chức tình báo Trung Quốc chụp ảnh chiếc trực thăng tàng hình bị rơi cũng như lấy mẫu loại nguyên liệu đặc biệt đã làm nên chiếc máy bay để giúp nó có thể tránh được radar của Pakistan khi thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào hang ổ của Bin Laden. Pakistan và Trung Quốc vốn có một mối quan hệ thân thiết.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, có lý do để tin rằng Pakistan đã cho phép Trung Quốc tiếp cận với chiếc trực thăng tàng hình tối tân của Mỹ. Tuy nhiên, vị quan chức này không thể xác nhận chắc chắn thông tin này có đúng hay không.

Hiện chưa có quan chức nào trong quân đội Pakistan lên tiếng bình luận về những thông tin nói trên trong khi ISI – cơ quan tình báo hàng đầu Pakistan đã phủ nhận điều đó. Vị tướng hàng đầu Pakistan - Tư lệnh Lục quân Ashfaq Kayani cũng bác bỏ việc Trung Quốc đã được tiếp cận với máy bay tàng hình tối mật của Mỹ.

Trong chiến dịch truy lùng và tiêu diệt Bin Laden hôm 2/5, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng một chiếc máy bay tàng hình chưa từng xuất hiện trước đây. Chiếc máy bay này đã bị rơi do lỗi kỹ thuật. Trước khi rời đi, lực lượng Mỹ đã cho nổ tung chiếc máy bay này để xóa dấu vết nhưng một phần chiếc đuôi vẫn còn nguyên vẹn. Ngay sau đó, hình ảnh về chiếc đuôi nguyên vẹn của chiếc trực thăng tàng hình bí ẩn của Mỹ đã được phát tán rộng rãi trên mạng Internet. Pakistan đã đe dọa sẽ cho Trung Quốc tiếp cận chiếc trực thăng của Mỹ để trả đũa việc Mỹ đã tự ý thực hiện một cuộc đột kích vào lãnh thổ nước này.
Lo ngại công nghệ quân sự tàng hình hiện đại của mình sẽ bị đánh cắp nếu Pakistan giao phần đuôi này cho người Trung Quốc nên Washington đã cử Thượng nghị sĩ Kerry đến Pakistan để thuyết phục nước này trả họ phần xác còn lại của chiếc trực thăng. Phần đuôi này sau đó đã được đưa trở về Mỹ và Washington đã từng thở phào nhẹ nhõm vì công nghệ tàng hình quân sự tối mật của họ không bị rơi vào tay Trung Quốc. Với thông tin mới vừa được Financial Times cung cấp, các quan chức Mỹ sẽ lại phải mất ăn mất ngủ vì lo nghĩ.  


VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia