Obama công bố đạt thỏa thuận về khủng hoảng nợ

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã đạt được sự nhất trí về việc giảm thâm hụt ngân sách và tránh đươc tình trạng vỡ nợ của quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Obama thông báo về thỏa thuận giảm thâm hụt ngân sách tối 31/7 - Ảnh: Reuters
Thông tin trên vừa được đài NBC News đăng tải vào tối 31/7, tức sáng 1/8 theo giờ Việt Nam.

Như vậy là chỉ hai ngày trước thời hạn chót mà kinh tế Mỹ có thể bị vỡ nợ, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo quốc hội đã đạt được thỏa thuận trọn gói để nâng trần nợ liên bang trong khi cắt giải chi phí và đảm bảo các bước tiếp theo để giảm thâm hụt ngân sách.
 
Thỏa thuận đề xuất trị giá 3.000 tỷ USD này - còn cần phải được quốc hội thông qua - giúp cho các thị trường thế giới "thở phào" phần nào sau một thời gian theo dõi sát sao cuộc tranh cãi giữa hai đảng chính trị lớn, đe dọa gây ra những thiệt hại kinh tế đối với sự phục hồi vốn đã vô cùng chật vật của quốc gia giàu nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng khẳng định "Chúng ta chưa xong việc," đồng thời hối thúc các nghị sỹ thuộc cả hai đảng "làm những điều đúng đắn và ủng hộ thỏa thuận này."

Hãng tin Reuters trích dẫn tài liệu về thỏa thuận này cho biết, thỏa thuận ngân sách tạm thời giữa hai đảng sẽ giảm 917 tỷ USD chi phí trong vòng 10 năm. Một ủy ban chung sẽ được thành lập để tìm cách cắt giảm thêm ít nhất là 1.500 tỷ USD nữa.
 
Cũng theo tài liệu này, Quốc hội Mỹ sẽ phải xem xét các kết luận của ủy ban trước ngày 23/12/2011.

Trước đó, phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ và Nhà trắng đã thu được những tiến triển rõ rệt về việc nâng mức trần nợ công.
Theo các cố vấn gần gũi với cuộc đàm phán, hai bên đang tập trung vào phương án nâng trần nợ công thêm 2.800 tỷ USD, đi kèm với việc cắt giảm một khoản chi tiêu ngân sách tương tự, song con số cuối cùng vẫn chưa được ấn định.
Có tin lại cho hay phương án mới, đang trong quá trình thương thảo, sẽ chia làm hai bước nâng mức trần nợ công của Mỹ lên thêm 2.400 tỷ USD. Bước đầu sẽ lập tức tăng thêm 1.000 tỷ USD cho trần nợ công; bước thứ hai sẽ nâng mức trần nợ trong thời gian từ nay tới cuối năm.
Theo Vietnam+

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia