Nhật Bản sẵn sàng dùng vũ lực bảo vệ Senkaku

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano hôm 11-8 tuyên bố nếu cần thiết Nhật Bản sẽ dùng biện pháp quân sự để bảo vệ quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật báo Mainichi dẫn lời ông Edano: “Nếu các quốc gia khác xâm phạm quần đảo này, Nhật Bản sẽ dùng quyền tự vệ để đánh bật ra, dù có phải hy sinh bằng giá nào”.
 
Tờ Mainichi cho rằng ông Edano muốn đề cập đến hoạt động hải quân của Trung Quốc tại vùng biển gần Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).
 
Tàu Bắc Đẩu của Trung Quốc bị phát hiện gần đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku sáng 31-7. Ảnh: AP
 
Ông Edano nói rằng Nhật Bản có quyền kiểm soát quần đảo  Senkaku một cách chính đáng. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi một bài viết đăng trên trang web PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, không ngần ngại cho rằng tàu sân bay Trung Quốc đang cho chạy thử nghiệm lần đầu tiên “phải được dùng vào các chiến dịch bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.
 
Về tiềm lực hải quân Nhật Bản, báo cáo hằng năm mang tên Cân bằng Quân sự năm 2011 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London - Anh đã chính thức xếp hạng Nhật vào quốc gia có tàu sân bay, với một chiếc tàu có tầm cỡ tàu sân bay mang tên Hyuga.
 
Báo cáo nói trên xếp hạng năng lực quân sự và kinh tế quốc phòng của 170 nước trên thế giới, được công bố hôm 10-8.
Lưu Nguyễn (theo Mainichi)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia