Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario: “Đòi hỏi của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình châu Á”

Những đòi hỏi trắng trợn của Trung Quốc về kiểm soát vùng Biển Đông là một trong những mối đe doạ lớn nhất với hoà bình ở Đông Nam Á - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua cảnh báo.
  
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu trước các sinh viên Philippines ngày 5/8.
Phát biểu trước diễn đàn về Biển Đông tại Đại học Ateneo de Manila, ông del Rosario cho rằng mối đe dọa không chỉ liên quan đến các bên tranh chấp mà còn nhắm vào tất cả các nước khác muốn sử dụng vùng biển này cho việc lưu thông.
Ngoại trưởng Philippines nhắc lại sự kiện tàu hải quân Trung Quốc đã bắn cảnh cáo ngư dân Philippines, sách nhiễu tàu thăm dò dầu khí của Philippines và đặt cột mốc trên vùng biển của Philippines, sau khi đưa ra bản đồ chủ quyền gồm 9 đường gián đoạn vào năm 2009.
“Nếu chủ quyền của Philippines bị các đòi hỏi vô căn cứ đó triệt tiêu, thì nhiều quốc gia khác nên bắt đầu suy ngẫm về mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền tự do hàng hải ở Biển Đông”, ông del Rosario nói.
Ông khẳng định cơ chế giải quyết tranh chấp theo sự phê chuẩn của Liên hợp quốc “là cách duy nhất để chấm dứt tranh cãi về chủ quyền tại Biển Tây Philippines (Biển Đông)”.
Trước đó, Bộ Năng lượng Philippines đã thông báo kế hoạch mời thầu thăm dò dầu mỏ ở ngoài khơi nước này, trên Biển Đông, bất chấp những tranh cãi ngày càng gay gắt về lãnh thổ với Trung Quốc.
Đe doạ với Manila

Cùng ngày Philippines đưa ra tuyên bố trên, tờ China Daily, nhật báo chính thức bằng tiếng Anh của Trung Quốc, đã lớn tiếng đe dọa Philippines về quyết định của Manila là sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp giữa đôi bên.

China Daily cáo buộc Philippines “vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” và lưu ý rằng Manila có thể “phải trả một cái giá đắt do tính toán sai lầm của mình”.
“Đối với Bắc Kinh, Philippines đã không coi trọng một thỏa thuận vừa được Trung Quốc và ASEAN thông qua hồi tháng 7 (bên lề hội nghị khu vực ở Bali, Indonesia) nhằm giải quyết tranh chấp vùng biển trong hòa bình”, tờ báo khẳng định.

Lời lẽ nặng nề đối với Manila đã được Bắc Kinh đưa ra sau khi nhật báo Philippine Star cuối tuần qua tiết lộ rằng Hải quân Philippines sẽ sớm hoàn thành “một nơi trú ẩn trên một hòn đảo mà cả Manila lẫn Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền, để bảo vệ binh lính canh giữ vùng biển của đất nước”.

Hải quân Philippines đang chờ tiếp nhận một chiếc tàu tuần duyên mới do Mỹ chế tạo. Theo tờ Philippine Star, tàu chiến này sẽ được sử dụng để “bảo toàn nguồn tài nguyên thiên nhiên của Philippines”.

Tuy nhiên, theo tờ China Daily, nguồn tài nguyên đó là của Trung Quốc và đã bị Philippines khai thác trong các dự án “bất hợp pháp”.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp gây sự với Philippines và Việt Nam trên vấn đề Biển Đông. Manila từng cáo buộc lực lượng vũ trang Trung Quốc quấy rối một tàu thăm dò dầu khí và bắn vào ngư dân Philippines.

Hà Khoa
Theo AFP, Inquirer.net
Theo Dantri.vn

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia