NATO tung thiết bị do thám tối tân lùng Gaddafi

Tổng thống Gaddafi
 
NATO đang tung ra một loạt thiết bị do thám tối tân để truy lùng Tổng thống Muammar Gaddafi trong bối cảnh có những tin đồn ông này đã chạy ra nước ngoài.

Chính quyền 42 năm tuổi của Tổng thống Gaddafi được cho là đang lung lay tới tận gốc rễ khi phe nổi dậy hôm qua (22/8) tuyên bố, họ đã gần chiếm trọng thủ đô. Trong lúc này, bóng dáng Nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn bặt vô âm tín.

Theo tờ Telegraph, các gián điệp NATO đang triển khai hàng loạt những thiết bị do thám tối tân nhằm xác định vị trí chính xác của ông Gaddafi.

Hệ thống radar của các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) của Không quân Hoàng gia Anh đang giám sát chặt chẽ tất cả các chuyến bay dân sự rời khỏi thủ đô Tripoli và những nơi khác để đề phòng trường hợp ông Gaddafi tìm cách chạy trốn khỏi Libya.

Trong khi đó, máy bay do thám Rivet Joint của Mỹ có nhiệm vụ theo dõi tất cả các cuộc liên lạc thông qua điện thoại di động và vệ tinh. Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo của NATO thừa nhận, ông Gaddafi “cực kỳ thông minh” khi tránh không sử dụng điện thoại vì biết nó có thể giúp NATO xác định ngay lập tức vị trí của ông này.

Ngoài ra, máy bay do thám Sentinel của Không quân Hoàng gia Anh cũng sử dụng các hệ thống radar tinh vi Astor để theo dõi những đoàn xe đi về hướng sa mạc.

Trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh do Thủ tướng Davide Cameron chủ trì, các bộ trưởng đã đề nghị quân đội “sử dụng tất cả những thiết bị do thám, xác định mục tiêu tối tân” nhằm truy tìm ông Gaddafi.

"Chúng tôi không biết khi nào có thể tìm thấy ông ấy nhưng ông ấy chắc chắn phải biết chúng tôi đang huy động mọi thiết bị tối tân để tìm kiếm ông ấy", một nguồn tin từ chính phủ Anh cho hay.

Theo nhận định của các quan chức Lầu Năm Góc, ông Gaddafi vẫn còn đang ở trong thủ đô Tripoli trong khi phe nổi dậy khẳng định ông này đã chạy ra bên ngoài thủ đô. Thậm chí có nguồn tin khẳng định, ông Gaddafi hiện giờ đang ung dung ở Algeria.

Chiến thắng của phe nổi dậy ở thủ đô đang có nguy cơ tuột mất trước những đòn phản công quyết liệt của quân chính phủ. Trong lúc này, phe nổi dậy thừa nhận, việc bắt được ông Gaddafi mới có thể giúp họ có được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc chiến kéo dài hơn 6 tháng qua ở đất nước Bắc Phi.

Kiệt Linh - (theo Tele)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia