Năm học mới, thiếu giáo viên

Không chỉ thiếu giáo viên tại các trường công lập, nhiều trường mầm non tư thục cũng đang “trải thảm” để đón đội ngũ này

Nhiều trường đang thiếu giáo viên trầm trọng. Trong ảnh: Học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ - TPHCM
Tại hội nghị chuyên đề báo cáo công tác năm học mới tổ chức cuối tuần qua, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Năm học 2011-2012, TPHCM cần tuyển 4.905 giáo viên; trong đó, bậc mầm non cần tuyển 955 giáo viên, tiểu học 2.362, THCS 1.043 và THPT 456 giáo viên”.
Không chỉ thiếu giáo viên tại các trường công lập, trước thềm năm học mới, nhiều trường mầm non tư thục cũng đang ráo riết tuyển giáo viên.
Mời giáo viên nghỉ hưu tiếp tục giảng dạy
Năm học vừa qua, ngành GD-ĐT TPHCM phải sử dụng hơn 1.500 bảo mẫu thay thế giáo viên trong các cơ sở mầm non ngoài công lập. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày tựu trường của bậc học mầm non nhưng nhiều trường vẫn đang lo lắng vì tuyển không được giáo viên. Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ (quận 7) đang thông báo tuyển 3 giáo viên với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng. Trường Mầm non tư thục Khai Minh (quận 11) cũng thông báo tuyển 2 giáo viên với đầy đủ lương, thưởng và các chế độ ăn sáng, trưa. Trường Mầm non Mây Trắng (quận Tân Phú) cần tuyển 10 giáo viên và bảo mẫu…
Bà Chung Thị Bích Phượng, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết: “Qua nhiều đợt rà soát, tuyển dụng, tính đến thời điểm này, các trường công lập ở quận Tân Phú đang thiếu 7 giáo viên. Nguyên nhân do năm học vừa qua có tới 27 giáo viên xin chuyển công tác. Đó là chưa tính đến số giáo viên các trường tư thục luôn biến động trong dịp hè”.
Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, lo lắng: “Hiện quận đang thiếu 7 giáo viên ở bậc tiểu học trong khi năm nay, riêng bậc học này đã tăng hơn 2.000 học sinh”. Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết dù có đỡ hơn các năm nhưng giáo viên tại quận này vẫn thiếu nhiều, đặc biệt là bậc tiểu học. “Toàn quận có hơn 12.000 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, trong khi các trường công lập tại quận chỉ có thể nhận 4.000 trẻ, còn lại 8.000 trẻ sẽ vào các trường tư thục hoặc nhóm lớp. Riêng số trẻ vào lớp 1 năm nay tăng 3.400 so với năm trước, tương đương tăng thêm 100 lớp 1. Chưa kể những trẻ diện KT4 (tạm trú từ ngày 1-8 đến nay) còn hơn 400 em. Tính cả ba cấp học thì năm nay, quận tăng thêm 5.800 em. Hiện quận vẫn còn thiếu tới 394 giáo viên” – ông Vĩnh phân tích. Trong khi chờ kết quả từ các đợt tuyển dụng, ngành giáo dục quận Bình Tân vẫn phải áp dụng các giải pháp như mọi năm là mời giáo viên đến tuổi nghỉ hưu tại các trường tiếp tục giảng dạy và mời giáo viên đã nghỉ hưu đang cư trú tại địa bàn quận tham gia dạy học...
Bảo mẫu, nhân viên y tế cũng thiếu
Đội ngũ bảo mẫu, nhân viên y tế tại các trường học cũng đang thiếu trầm trọng. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết nhân sự bảo mẫu đều do các trường tự hợp đồng bên ngoài, phòng GD-ĐT có trách nhiệm kiểm tra trình độ cũng như mở các lớp bồi dưỡng cho đội ngũ này. Tuy nhiên, một cán bộ ngành GD-ĐT thừa nhận: “Cũng do các trường phải tự hợp đồng nên trường nào có điều kiện hoặc xin được kinh phí từ phụ huynh thì tuyển, còn trường nào khó khăn thì thôi. Tuyển được giáo viên đã chật vật, việc tuyển bảo mẫu còn khó khăn gấp bội”.
Theo ông Tân, lương thấp cùng môi trường làm việc hạn chế khả năng thăng tiến khiến nhân viên y tế có trình độ không chịu về làm trong các trường học. Riêng quận Tân Phú, chỉ một vài trường có cán bộ y tế chuyên trách, còn hầu hết đều kiêm nhiệm. Ngành GD-ĐT chỉ có thể giải quyết được bằng cách cho  giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về những kiến thức y tế cơ bản và cách phòng chống dịch bệnh.
Ngoài áp lực về thiếu giáo viên, bảo mẫu, không ít trường mầm non, tiểu học tại TPHCM đang phải gồng gánh những lớp học quá tải và sự xuống cấp của nhiều trường học. Bà Chung Thị Bích Phượng băn khoăn: “Trường Mầm non Bông Sen (quận Tân Phú) đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được xây dựng. 500 trẻ tại trường đang phải ra vào những căn phòng ẩm thấp, lụp xụp, tường gỗ mục nát”.
Theo ông Trần Trung Hiếu, dù dự án xây trường đã có từ nhiều năm nhưng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên học sinh Trường THCS Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12 vẫn đang phải học trong những phòng không bảo đảm về an toàn và điều kiện học tập”.


Gần 1 triệu học sinh ở TPHCM vào năm học mới
Ngày 15-8, gần 1 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT tại TPHCM tựu trường, bắt đầu năm học 2011-2012.
Theo Giám đốc Sở GD- ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn, năm học 2011-2012, TPHCM đưa vào sử dụng 1.095 phòng học mới; tổng kinh phí sửa chữa, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị trong hè là 853 tỉ đồng. Tuy nhiên, do dân số TPHCM tăng khá nhanh, trong đó phần lớn là dân nhập cư, khiến việc xây dựng thêm trường, lớp dù khá nhiều nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng dạy và học, giảm sĩ số học sinh/lớp.
Về tình hình tuyển dụng giáo viên, ở bậc THPT, nhờ có nguồn cung dồi dào nên tuyển đủ số lượng. Ngược lại, ở bậc tiểu học và mầm non, nhiều quận vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Vì vậy, theo ông Sơn, TPHCM sẽ tuyển giáo viên liên tục, đồng thời tuyển cả giáo viên có KT3 vào giảng dạy. Một số trường còn thỉnh giảng giáo viên đã về hưu.
Cuối tháng 7 vừa qua, Sở GD-ĐT đã có văn bản quy định các khoản thu năm học 2011-2012, theo đó, học phí không tăng so với năm học trước.
H.LânNguồn giáo viên không ổn định
Năm học vừa qua, ngành GD-ĐT TPHCM phải qua 4 lần tuyển dụng mới tạm đủ số giáo viên cho các trường. Bà Cao Thị Tuyết Mai, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 4, cho biết: “Trong khi chờ kết quả xét tuyển đợt 2, đợt 3 của ngành GD-ĐT, quận tiếp tục phải hợp đồng thỉnh giảng với các giáo viên đã về hưu hay hợp đồng với giáo viên không có hộ khẩu TP. Tuy nhiên, nguồn tuyển này luôn không ổn định. Hiện quận còn thiếu 14 giáo viên tiểu học. Toàn quận chỉ có 2 trường tiểu học có giáo viên thể dục, còn hầu hết phải mời thỉnh giảng ngoài. Bậc THCS còn thiếu 11 giáo viên. Riêng bậc mầm non thiếu 40 người nhưng chỉ tuyển được 24 giáo viên, trong số này, 13 người ở huyện Nhà Bè, 11 người tại huyện Cần Giờ. Đây lại là những giáo viên sẽ khó gắn bó lâu dài với quận vì nhà họ quá xa”.
Bài và ảnh: Đặng Trinh
NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia