Na Uy rút khỏi vũng lầy Libya, đẩy NATO vào thế bí

Bắt đầu từ hôm nay 1/8, Na Uy chính thức rút khỏi vũng lầy Libya bằng việc kết thúc hoàn toàn các hoạt động quân sự tại đây. Quyết định này của Na Uy đang đẩy NATO lâm vào tình cảnh khó khăn.
Bốn máy bay chiến đấu F-16 của không quân Na Uy vừa thực hiện sứ mệnh trên bầu trời Libya lần cuối trước khi nước này kết thúc hoàn toàn mọi hoạt động quân sự tại đất nước Hồi giáo này vào ngày 1/8.
“Không lực Na Uy thực hiện nhiệm vụ cuối cùng vào ngày 31/7. Chúng tôi đánh giá cao và tôn trọng quyết định của tất cả các quốc gia về những gì mà họ có thể đóng góp cho chiến dịch quân sự tại Libya. Na Uy đóng góp rất nhiều”, một quan chức NATO cho biết.
Những chiến đấu cơ F16 của Na Uy thực thi nhiệm vụ ngày cuối cùng trên bầu trời Libya hôm 31/7.
Thực chất động thái muốn rút chân khỏi Libya của Na Uy từng được Chính phủ nước này chính thức cam kết vào hồi giữa tháng 6 khi cho biết sẽ kết thúc các hoạt động quân sự tại Libya không muộn hơn vào ngày 1/8.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vụ khủng bố hôm 23/7 làm 76 người Na Uy thiệt mạng và làm rung chuyển Thủ đô Oslo chính là một động lực lớn để Chính phủ nước này nhanh chóng quyết định rút lui khỏi vũng lầy Libya.
Lý giải cho quyết định này, Chính phủ Na Uy giải thích rằng lực lượng không quân của họ không thể duy trì sự đóng góp lâu hơn nữa vào một chiến dịch oanh tạc lớn trong một thời gian dài.

Việc Na Uy rút chân khỏi Libya rõ ràng đang gây ra nhiều khó khăn cho quân đội liên quân vốn đang phải gồng mình để tiếp tục theo đuổi cuộc chiến ở Libya.
Trong số 28 nước thành viên NATO, chỉ có 8 nước trực tiếp tham gia các chiến dịch ném bom oanh tạc Libya, nhưng hiện nay sau quyết định rút lui của Na Uy con số này còn 7. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo số lượng quân đội liên quân triển khai ở Libya sẽ duy trì sự ổn định bởi vì đồng thời với việc mất Na Uy, NATO cũng mất thêm tàu sân bay Garibaldi của Italy khi Thượng viện nước này thông qua kế hoạch giảm đáng kể ngân sách và số lượng quân đội triển khai tại Libya hôm thứ 4 tuần trước.

Trước tình hình này, Anh quyết đinh đóng góp thêm bốn chiến đấu cơ Tornado nhằm bù đắp khoảng trống mà Na Uy để lại. Tuy nhiên, các sĩ quan nước này cũng cảnh báo quân đội của họ đang phải chịu một sức ép rất lớn và căng thẳng bởi các cam kết toàn cầu cho các sứ mệnh ở Afghanistan cũng như ở Libya.

Bên cạnh đó, đồng minh của NATO cũng bắt đầu thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với chiến dịch ở Libya. Thậm chí, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Michael Mullen cũng thừa nhận rằng họ đang bị dồn vào thế bí.
Thêm vào đó, một nhà ngoại giao phương Tây cũng bày tỏ lo ngại rằng việc theo đuổi một nhiệm vụ mờ mịt  ở Libya sẽ rất khó khăn đối với một số quốc gia bởi họ bị phụ thuộc vào quyết định của Nghị viện mỗi nước. “Sẽ có một cuộc tranh luận nóng. Sự tín nhiệm đối với liên quân đang bị đe dọa”, vị quan chức này nói.
Lê Dung (theo Free Republic, Emirates247)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia