Hàn Quốc chặn nghị sĩ Nhật đến đảo tranh chấp

Một phụ tá của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vừa bay tới đảo Ulleung, gần hòn đảo tranh chấp với Tokyo nhằm ngăn chặn chuyến thăm tới đảo này của nhiều nhà lập pháp Nhật Bản.

Theo giới truyền thông Hàn Quốc, ông Lee Jae-oh, nghị sĩ đảng Quốc Đại và cũng là “cánh tay phải” của Tổng thống hôm qua tới đảo Ulleung, nằm cách đảo Dokdo (theo cách gọi của  Hàn Quốc ) hay Takeshima (theo cách gọi của Nhật Bản) khoảng 90 km và dự kiến tới thăm đảo hòn đảo tranh chấp này trong hôm nay.
"Tôi sẽ cho cả thế giới biết Dokdo thuộc chủ quyền của Hàn Quốc. Tôi có nhiệm vụ bảo vệ ở đó để thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chúng tôi", ông Lee tuyên bố trước khi đi đảo Ulleung. Nghị sĩ này cũng khẳng định sẽ ở lại Ulleung cho tới khi các nghị sĩ Nhật chịu rời đi.
Theo kế hoạch, ông Lee sẽ có cuộc gặp với dân cư địa phương và lực lượng bảo vệ bờ biển đồn trú trên đảo Dokdo.

Ông Lee vẫy chào đám đông trước khi lên đường đến đảo Ulleung.
Trong khi đó, hãng tin AFP cho hay, ba nghị sĩ Nhật Bản vừa rời sân bay Haneda ở Tokyo để tới sân bay Gimpo, Seoul chuẩn bị cho chuyến thăm đảo tranh chấp Dokdo trong bốn ngày.
Trước đó, ngày 29/7, Hàn Quốc triệu tập Đại sứ Nhật Bản để phản đối kế hoạch tới thăm đảo Ulleung. Seoul cũng cảnh báo sẽ chặn đường đến đảo và buộc các nghị sĩ Nhật trở lại Tokyo. Tuy nhiên, các nghị sĩ Nhật Bản “phớt lờ” lời cảnh báo trên.
Nghị sĩ Nhật Yoshitaka Shindo tuyên bố tiếp tục thực hiện chuyến thăm tới vùng lãnh thổ mà Nhật Bản tuyên bố thuộc quyền chủ quyền của mình.
"Hàn Quốc đưa quân đội tới chiếm đóng một phần chắc chắn thuộc về lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định nổ súng ở đó. Chúng tôi chỉ muốn bày tỏ sự giận dữ của mình đối với người Hàn Quốc", ông Shindo nhấn mạnh.

Cùng lúc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ "rất tiếc" về thái độ của Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ thân thiện và hợp tác giữa hai nước, đồng thời kêu gọi Seoul xem xét lại biện pháp này. Đại sứ Nhật Bản còn khẳng định, ba nghị sĩ trên "không có bất kỳ ý định nào gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương".
Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Matsumoto thì kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc, các nghị sĩ Nhật Bản cũng như nhân dân hai nước "thể hiện sự bình tĩnh" đối với chuyến thăm này của các nghị sĩ Nhật.
Đảo Ulleung là một địa danh du lịch và cũng là nơi được sử dụng làm căn cứ quân sự và hành chính của Hàn Quốc đối với quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản.
Trà My (theo AFP, Yonhap)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia