Mỹ phải tập trung nhiều hơn vào châu Á

Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng chính sách ngoại giao Mỹ cần chuyển sự tập trung từ Trung Đông sang châu Á. Ông cũng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng những bất ổn về kinh tế gần đây báo hiệu sự suy yếu của nước Mỹ.


Chính phủ của ngài Obama cần quan tâm hơn đến Châu Á

Trả lời phỏng vấn của báo The Australian khi đang dự cuộc đối thoại Mỹ - Úc tại thành phố Perth, Úc hôm 15-8, ông Campbell nói: “Một trong những khó khăn lớn đối với chính sách của Mỹ là chuyển từ những thách thức trực tiếp ở Trung Đông sang những vấn đề có ý nghĩa lâu dài ở châu Á”. Ông nói rõ điều này không có nghĩa là Washington sẽ lơ là nghĩa vụ của mình ở Trung Đông mà chỉ cho thấy muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với khu vực châu Á.
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói chính sách đối ngoại ở châu Á của Mỹ còn có nhiều vấn đề cần quan tâm hơn ngoài quan hệ Washington - Bắc Kinh. “Tôi nghĩ những gì các bạn nhìn thấy là nỗ lực của Mỹ nhằm kết nối Ấn Độ là nước đang thể hiện vai trò lớn hơn ở châu Á. Hơn nữa, cần đem lại sức sống mới cho các quan hệ với ASEAN - như một khối - và các thành viên quan trọng của khối này là Indonesia, Việt Nam và Singapore, đồng thời tăng thêm sinh lực cho mối quan hệ quan trọng với Philippines”- ông Campbell nói.
Theo hãng tin AFP, vị phụ tá quan trọng của Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng tình trạng bất ổn của nền kinh tế Mỹ - xuất hiện hồi đầu tháng này khi cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+ - đòi hỏi ông sẽ phải làm rõ hơn thông điệp căn bản đối với châu Á rằng Mỹ đang có mặt ở khu vực này và lưu lại đây.
Ông bác bỏ mọi suy nghĩ về một nước Mỹ đang suy sụp. Ông nói với báo The Australian: “Khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, đã diễn ra cuộc đối thoại rộng lớn về sức mạnh Mỹ với câu hỏi liệu chúng tôi có thể tiếp tục thể hiện sức ảnh hưởng của mình hay không. Hay vào cuối cuộc chiến tranh lạnh, có ý kiến khoa trương rằng cuộc chiến đó đã kết thúc và Nhật Bản giành chiến thắng… Người ta thường xuyên nghe nói về sự bất ổn ở Mỹ và những sa sút bên trong. Nhưng chúng tôi từng nhiều lần chứng minh những người chỉ trích đã sai”.
Ông Campbell nhấn mạnh các nguyên  tắc cơ bản - sự vận hành kinh tế và ổn định chính trị - khiến ông tin rằng nước Mỹ có thể một lần nữa lấy lại tầm vóc của mình.
Tường Minh
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia