Mỹ cử thêm sát thủ bầu trời đến Libya


 
Quân đội Mỹ mới đây đã cử thêm hai chiếc máy bay không người lái Predator được ví là sát thủ bầu trời đến chiến trường Libya. Động thái này diễn ra đúng thời điểm phe nổi dậy liên tiếp tuyên bố giành chiến thắng trước quân chính phủ và đang tiến ngày một gần hơn tới thành trì của Tổng thống Muammar Gaddafi.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 17/8 tiết lộ, hai chiếc máy bay không người lái Predator đã đến Libya hồi đầu tuần này. Tuy nhiên, không rõ, hiện giờ có bao nhiêu “sát thủ bầu trời” của Mỹ được triển khai ở Libya.

Mỹ đã đưa máy bay không người lái Predator vào Libya theo yêu cầu của giới chỉ huy NATO. Theo NATO, sở dĩ họ cần những chiếc Predator của Mỹ là do quân của Gaddafi đã thay đổi chiến thuật khiến những chiếc máy bay chiến đấu thông thường khó tấn công được chính xác các mục tiêu.

Predator sở hữu các khả năng ưu việt cho phép nó dễ dàng tìm kiếm và tấn công chính xác vào những mục tiêu của quân Gaddafi trong các khu vực đông dân. Một vũ khí như Predator có thể bay thấp và xác định mục tiêu tốt. NATO cho rằng, những đặc tính trên của Predator có thể giúp liên minh này thực hiện các cuộc không kích hiệu quả trong bối cảnh quân của ông Gaddafi đang trà trộn vào các khu vực dân cư đông đúc.

Ngoài ra, máy bay Predator có thể ở trên không hơn 10 tiếng đồng hồ và truyền những hình ảnh trực tiếp và thông tin tình báo về trụ sở dưới mặt đất. Predator có thể mang theo hai tên lửa đất đối không.

Mỹ đã quyết định tung những chiếc máy bay không người lái Predator tối tân đầu tiên của nước này vào chiến trường Libya từ hồi tháng 4 nhằm giúp NATO và phe nổi dậy có thể nhanh chóng đánh bại quân của ông Gaddafi. Kể từ đó đến nay, những chiếc Predator của Mỹ đã thực hiện được hơn 90 vụ không kích vào Libya.

Việc Mỹ tung thêm sát thủ bầu trời vào Libya vừa rồi đã cho thấy một sự thay đổi trong chiến lược của Washington đối với cuộc chiến ở đất nước Bắc Phi kể từ sau khi ông Leon Panetta lên làm ông chủ Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 7.

Nếu như người tiền nhiệm Robert Gates yêu cầu các đồng minh Châu Âu phải gánh vác nhiều hơn trong chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya thì tân Bộ trưởng Quốc phòng Panetta lại khẳng định, chiến thắng trong cuộc chiến ở Libya là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.

Kiệt Linh - (theo PressTV, Reuters)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia