Lính Mỹ giết người như chơi game?

Trong 7 năm thực hiện các điệp vụ truy quét khủng bố ở Afghanistan, việc không quân Mỹ tấn công sang lãnh thổ nước láng giềng Pakistan đã không còn là chuyện lạ.
Một báo cáo mới đây cho thấy 168 trẻ em Pakistan đã bị thiệt mạng bởi các cuộc tấn công của UAV Mỹ.

Số liệu trên được đưa ra bởi một nghiên cứu của Tổ chức điều tra báo chí có trụ sở tại London. Bản báo cáo cho biết con số dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ vượt xa rất nhiều so với con số mà Mỹ đưa ra.

Kể từ năm 2004, CIA đã thực hiện khoảng 291 phi vụ tấn công bằng UAV làm thiệt mạng 2.900 người. Trong số này, chỉ có khoảng 4%là các tay súng Taliban.

Người dân Pakistan biểu tình sau các vụ không kích đẫm máu mà Mỹ gây ra.
Trong số các cuộc tấn công, có đến 80% là dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống  Barrack Obama, nghĩa là cứ 4 ngày tổng thống Mỹ lại ký một lệnh không kích tại chiến trường này.

Washington cho biết họ không kích các lực lượng vũ trang vượt biên từ Pakistan sang Afghanistan để hỗ trợ công cuộc tiễu trừ các phần tử Taliban của lực lượng liên quân tại đây. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết nạn nhân của các cuộc không kích chủ yếu là dân thường.

Một báo cáo của Viện Brooking cho biết các cuộc không kích trái phép của Mỹ trên lãnh thổ Pakistan cứ giết 10 dân thường thì mới hạ sát được một tay súng phiến quân.

Trong khi đó, chính quyền Islamabad liên tục khiếu nại rằng các cuộc không kích trên đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của họ. Liên Hợp Quốc cũng cho biết các cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ tại Pakistan đang là hành động thách thức luật pháp quốc tế.

Khác với phi công máy bay chiến đấu thông thường, những người điều khiển UAV ít khi chịu áp lực tâm lý về các hậu quả mà họ gây ra.
Phái viên Liên Hợp Quốc điều tra về các vụ sát hại thường dân Philip Alston trong một bản báo cáo cuối năm 2010 đã nhân định các cuộc không kích trên đã vi phạm nguyên tắc ban đầu mà Mỹ thông báo là nhằm bảo vệ thường dân.

Alston cũng cho biết anh ta sợ rằng những người điều khiển các UAV tấn công đang hình thành tâm lý “playstation”, nghĩa là chỉ coi các cuộc giết chóc như chuyện trong game.
Nguyễn Linh (Theo Presstv)
Theo Đất Việt

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia