Iran kiện Nga về hệ thống tên lửa S-300Iran đã chính thức đệ đơn lên Toà án Trọng tài Quốc tế kiện Nga về việc đã từ chối chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho nước này theo một hợp đồng được ký kết từ năm 2005. Đây là thông tin vừa được đài truyền hình Press TV cho biết ngày hôm nay (31/8).

"Toà án Trọng tài Quốc tế ở Paris có nhiệm vụ giải quyết những tranh chấp về thương mại quốc tế. Vì công ty chịu trách nhiệm cung cấp S-300 của Nga là một thực thể phi chính phủ nên chúng tôi đã gửi đơn kiện lên Toà án Trọng tài Quốc tế để yêu cầu đòi bồi thường cho những mất mát của chúng tôi", Chủ tịch Uỷ ban Hữu nghị Quốc hội Nga-Iran – ông Mehdi Sanaei đã nói như vậy trên Press TV.

Theo đơn kiện, trong năm 2005, Iran đã ký một hợp đồng mua S-300 của Nga trị giá 800 triệu USD. Tehran đã trả khoản tiền đầu tiên trị giá 166,8 triệu USD vào năm 2007 để nhận 65 hệ thống tên lửa phòng không S-300. Tuy nhiên, Nga đã liên tiếp trì hoãn thực hiện hợp đồng và hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ra quyết định huỷ bỏ hợp đồng này theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Động thái này của Moscow đã khiến Tehran thực sự tức giận. Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ kiện Nga.

Hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Alexander Lukashevich đã nói với hãng tin Interfax rằng, quyết định của Tehran trong việc kiện Nga lên Toà án Quốc tế đã khiến Moscow ngạc nhiên.

"Xét trong bối cảnh quan hệ truyền thống bạn bè hữu nghị giữa hai nước, việc các đối tác Iran của chúng tôi chọn cách đó đã khiến chúng tôi thật sự ngạc nhiên", ông Lukashevich cho biết.

Theo ông Lukashevich, Tehran nên giải quyết cuộc tranh chấp xung quanh hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 qua các cuộc đối thoại trực tiếp. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow đã hành động đúng theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

"Nga không thể hoàn thành hợp đồng đã ký với Iran bởi điều đó vi phạm Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sắc lệnh 1154 của Tổng thống Nga được ký ngày 22/9/2010," ông Lukashevich nhấn mạnh.

Đáp lại, giới chức Iran cho rằng, việc Nga chuyển giao cho họ các hệ thống S-300 không hề vi phạm vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này cấm các nước bán vũ khí thông thường, trong đó có tên lửa, xe tăng, trực thăng quân sự, máy bay chiến đấu và tàu chiến, cho Iran.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia