Giáo sư Phan Huy Lê được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" 2011

15g chiều nay (31/8), tại 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa đã tổ chức Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ, nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và giới truyền thông.
Tới dự Lễ trao giải hôm nay có đại diện của UBND TP Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái; Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa Trương Lê Kim Hoa; bà Nguyễn Thị Sính vợ của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng con trai - họa sĩ Bùi Thanh Phương.
Được lập ra từ năm 2008 theo sáng kiến của gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa, thuộc Thông tấn xã Việt Nam, “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” đã trở thành một trong những giải thưởng độc đáo nhất ở thời điểm hiện tại, giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội.
Hạng mục danh giá nhất của giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội là Giải thưởng lớn. Giải thưởng này đã từng được trao cho nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc năm 2009, nhà văn Tô Hoài năm 2010. Năm nay GS Phan Huy Lê đã được tôn vinh bằng Giải thưởng lớn, ông cũng là người duy nhất được đề cử ở hạng mục này. Theo nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch HĐGK với những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp của mình, và những đóng góp của riêng cho Hà Nội, GS Phan Huy Lê rất xứng đáng với Giải thưởng lớn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Giải thưởng lớn cho
GS Phan Huy Lê - Ảnh: Vũ Ngọc
Lên nhận Giải thưởng lớn GS Phan Huy Lê cho biết ông vô cùng xúc động và vinh dự khi nhận được giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái. Theo GS Phan Huy Lê "đây là một giải thưởng có tiêu đề rất độc đáo và sâu sắc" vì mang tên danh họa Bùi Xuân Phái và lại là giải trao cho tình yêu với Thủ đô Hà Nội. GS Phan Huy Lê cho biết với ông tình yêu với Hà Nội không chỉ đơn thuần xây dựng trên khía cạnh tình cảm, mà còn phải trong nhận thức. Và đã là những người yêu Hà Nội thì nên biến tình yêu đó thành động lực để gìn giữ, phát triển làm Hà Nội giàu đẹp hơn.


Họa sĩ Vương Văn Thạo nhận Giải tác phẩm từ nhà thơ Bằng Việt
- Ảnh: Vũ Ngọc
Giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho các tác phẩm trong dự án “Hóa thạch sống” của họa sĩ Vương Văn Thạo vì đã tôn vinh được các giá trị của Thăng Long – Hà Nội bằng các sáng tạo độc đáo có giá trị mỹ thuật cao.
Giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong Cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người” của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa (ĐH Hawaii, Hoa Kì), Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Lạc Việt và Ashui.com, cùng các tác giả dự thi. Vì đã đưa ra các ý tưởng và giải pháp có tính khả thi cao, được cộng đồng ủng hộ để phát huy giá trị của Công viên Thống Nhất.
Bà Trương Lê Kim Hoa - Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (đứng giữa) trao giải cho nhóm tác giả "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người” - Ảnh: Vũ Ngọc
Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm, vì đã có những biện pháp mạnh dạn, kịp thời, khoa học và hiệu quả trong việc bảo vệ "linh vật sống" của Thủ đô.
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái (đứng giữa) trao giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm - Ảnh: Vũ Ngọc.
Lễ trao giải đã kết thúc trong không khí thân tình, ấm áp. GS Phan Huy Lê nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ những người tham gia buổi lễ. Cũng trong buổi lễ này, GS đã trao tặng gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái một bộ sách, thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ của mình với danh họa.

Dù chỉ lọt vào đề cử nhưng đại diện của nhóm Lập website bảo vệ hồ Hà Nội cho biết họ vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận được thư của BTC giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Việc có mặt tại Lễ trao giải, với nhóm đã là một vinh dự vì đây là lần đầu tiên những cố gắng, nỗ lực của cả nhóm được ghi nhận một cách trang trọng như thế này.
Kết quả giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
1.    Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội: Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Phan Huy Lê vì những đóng góp suốt đời của ông đối với lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội
2.    Giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội: Các tác phẩm trong dự án “Hóa thạch sống” của họa sĩ Vương Văn Thạo vì đã tôn vinh được các giá trị của Thăng Long – Hà Nội bằng các sáng tạo độc đáo có giá trị mỹ thuật cao.

3.    Giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội: Ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong Cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người” của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa (ĐH Hawaii, Hoa Kì), Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Lạc Việt và Ashui.com, cùng các tác giả dự thi. Vì đã đưa ra các ý tưởng và giải pháp có tính khả thi cao, được cộng đồng ủng hộ để phát huy giá trị của Công viên Thống Nhất.
4.    Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội: Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm, vì đã có những biện pháp mạnh dạn, kịp thời, khoa học và hiệu quả trong việc bảo vệ "linh vật sống" của Thủ đô.
(Mời bạn đọc xem danh sách đề cử tại đây.)

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ra đời từ năm 2008 do báo Thể thao &Văn hoá (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức. Đây là GIẢI THƯỞNG THƯỜNG NIÊN, được trao vào ngày 31/8 hàng năm cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội, thấm đượm một tình yêu Hà Nội, có tác động xã hội rộng rãi, được công chúng công nhận, ủng hộ.
Giải thưởng nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 24/6/ 1988) - cây đại thụ trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại - và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng không phải là một cuộc thi, mà là một cuộc bình chọn và đề cử của Hội đồng giám khảo và của cả cộng đồng để trên cơ sở đó, Hội đồng giám khảo sẽ định giải theo các tiêu chí đề ra trong Quy chế giải thưởng. Tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có giá trị tôn vinh Hà Nội, đáp ứng các tiêu chí trên đều có thể được giới thiệu hoặc đề cử. Việc định giải sẽ do một Hội đồng giám khảo gồm 5 thành viên là các nhà chuyên môn có uy tín trên các lĩnh vực.
Hải Diệp
Theo TT&VH

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia