Em gái Thaksin sắp được bầu làm Thủ tướng

Bà Yingluck
 
Các nghị sĩ Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu chọn bà Yingluck Shinawatra – em gái ông Thaksin, vào vị trí nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước trong phiên họp vào sáng ngày thứ Sáu (5/8) tới, một quan chức trong Quốc hội Thái Lan hôm nay (3/8) cho biết.

Cuộc bỏ phiếu trong hai ngày tới được xem chỉ là một thủ tục bởi bà Yingluck chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng của Thái Lan. Bà Yingluck và đảng Pheu Thái đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 3/7 vừa rồi. Ngoài ra, bà cũng đã thuyết phục được các đảng phải nhỏ hơn cùng tham gia thành lập chính phủ liên minh với đảng Pheu Thai.

Tuy nhiên, nữ chính khách Yingluck sẽ phải đợi sự phê chuẩn của Hoàng gia trước khi có thể chính thức lên nhậm chức.

Bà Yingluck sẽ trở thành Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan, thay thế người tiền nhiệm Abhisit Vejjajiva.

Nữ Thủ tướng tương lai Yingluck, được ví là “bản sao” của cựu Thủ tướng Thaksin, sẽ phải đối mặt với thách thức đưa Vương quốc Thái Lan trở lại sự ổn định sau 5 năm chìm trong bất ổn chính trị do hai phe áo vàng chống Thaksin và áo đỏ ủng hộ Thaksin gây ra.

Bà Yingluck hôm qua (2/8) tiết lộ, bà đã hoàn thành 50% công việc sắp xếp nội các mới cho Thái Lan. Bà này nhấn mạnh, anh trai Thaksin của bà không đóng góp bất kỳ tiếng nói nào trong vấn đề lựa chọn bộ máy chính phủ mới.

Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Thủ tướng Abhisit - ông Prawit Wongsuwon hôm qua cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục ngồi lại trên cương vị này dưới chính quyền của bà Yingluck.

Ông Prawit cho biết, ông sẵn sàng đàm phán về việc hợp tác với đảng Pheu Thai nhưng cho đến nay, ông vẫn chưa tiếp xúc với đảng này để bàn về vấn đề ở lại.

Tướng Prawit được xem là một lựa chọn ưu tiên của lực lượng vũ trang cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, các thành viên đảng Pheu Thai lại thiên về lựa chọn Tướng Yutthasak Sasiprapa, một cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thời Thaksin, làm tân Bộ trưởng Quốc phòng nhiệm kỳ này.

Hiện tại Quốc hội Thái Lan đã bầu chọn được Chủ tịch Quốc hội mới là ông Somsak Kiatsuranont cùng với hai Phó Chủ tịch Quốc hội là ông Charoen Chankolmol và ông Wisut Chainarun. Các vị trí này đều cần phải nhận được sự thông qua của Hoàng gia Thái Lan. Có một điều chưa từng có trong tiền lệ là cả vị trí Chủ tịch Quốc hội và 2 Phó Chủ tịch Quốc hội đều là người của Đảng Pheu Thai. Trước đây, các Phó Chủ tịch Quốc hội thường là người của đối tác trong liên minh cầm quyền.

Kiệt Linh - (theo AFP, Bangkokpost)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia