Cựu tổng thống Ai Cập Mubarak có thể bị tử hình

Ngày 3/8, phiên tòa xét xử cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã được mở tại thủ đô Cairo. Ông Mubarak bị truy tố với tội danh tham nhũng và ra lệnh sát hại những người biểu tình, với khung hình phạt có thể là tử hình. Cùng ra tòa với ông Mubarak còn có hai người con trai là Alaa và Gamal, cùng cựu bộ trưởng nội vụ Habib al-Adly, và sáu quan chức khác.


Cảnh sát được triển khai tại thủ đô Cairo để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra phiên tòa xử ông Muabarak - Nguồn: AP
Có khoảng 3.000 binh lính quân đội và cảnh sát đã được điều động để đảm bảo trật tự cho phiên tòa diễn ra tại học viện cảnh sát ở Cairo. Nhà chức trách đã quyết định dời địa điểm xét xử đến đây do lo ngại về tình hình an ninh.

Thậm chí, tại phòng xử thì nhà chức trách phải dựng lên cả một khung sắt để đảm bảo an toàn cho các bị cáo, và ước tính sẽ có khoảng 600 người được trực tiếp theo dõi phiên tòa.

Trước đó, ông Mubarak, 83 tuổi, đã bị tạm giam tại một bệnh viện ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh từ hồi tháng Tư. Theo truyền hình Ai Cập, ông được đưa từ khu nghỉ mát này tới học viện cảnh sát bằng máy bay.
Luật sư của ông Mubarak trước đó cho biết thân chủ của mình hiện đang ở trong tình trạng sức khỏe yếu.
Cách đây vài ngày, báo chí nhà nước Ai Cập cho biết ông Mubarak đã tuyệt thực, chỉ uống nước và dùng một ít hoa quả. Một số nhà hoạt động cho rằng ông Mubarak cố tình giả bệnh để tránh phải ra tòa.

Theo tường thuật của phóng viên BBC, người biểu tình sẽ lại làm loạn nếu như ông Mubarak không xuất hiện trước tòa trong ngày hôm nay.
Ông Muabarak đã phải thoái vị hôm 11/2, tức 18 ngày kể từ sau khi bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo. Khoảng 850 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Theo Vietnam+

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia