Cùng đường, Gaddafi có thể dùng vũ khí hóa học


 
Trong lúc quá tuyệt vọng và bị dồn tới bước đường cùng, thế chế Gaddafi có thể sẽ mở kho vũ khí hóa học để kháng cự và chiếm lại quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ phe nổi dậy. Đó là nhận định được Ngoại trưởng Anh – ông William Hague đưa ra hôm qua (23/8).

Ông Hague nói: “Chúng ta sẽ không thể đoán trước được những gì thế chế Gaddafi có thể làm trong lúc này. Họ đang trong cơn hấp hối – đang trong thời khắc đấu tranh với sự sinh tồn. Bởi vậy, chúng ta không thể loại bỏ bất cứ khả năng hành động nào của Gaddafi”.
  
“Đây vẫn là thời điểm khó khăn và nguy hiểm ở Libya. Có rất nhiều loại vũ khí ở đất nước này”, ông nói thêm.
  
Ông Hague cũng đề cập đến việc quân Gaddafi có thể sẽ tiếp tục sử dụng đến tên lửa Scud trong tuyệt vọng để kháng cự lại sự tấn công của phe nổi dậy.
  
Một số nguồn tin tình báo tiết lộ rằng hiện chính quyền Gaddafi đang sở hữu tới 240 quả tên lửa Scud B.

Trước đó, ít nhất 1 quả tên lửa Scud đã được phóng đi từ sào huyệt của Tổng thống Gaddafi ở Sirte, thành phố quê hương ông, nhằm vào phe nổi dậy ở thị trấn Misurata đang trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Tuy nhiên, theo các quan chức NATO, quả tên lửa này đã đi lệch mục tiêu, có thể đã rơi xuống biển.

Ngoại trưởng Anh cho biết: “Việc chính quyền Gaddafi sử dụng tên lửa Scud cho thấy mối đe dọa lớn đang dình dập dân thường. Khi bị dồn tới bước đường cùng, họ có thể làm bất cứ điều gì để cứu vãn quyền lực. Và trường hợp họ sử dụng đến vũ khí hóa học là có thể xảy ra trong lúc tuyệt vọng”.
  
Theo một số nguồn tin tình báo, mặc dù đã từ bỏ chương trình phát triển vũ khí sinh học và hóa học từ năm 2003, nhưng quân đội Gaddafi vẫn còn một kho hóa học nguy hiểm được lưu lại để phục vụ một số mục đích khác. Tuy nhiên, theo một số thông tin khác, lượng chất hóa học còn lại rất nhỏ và có thể đã quá hạn sử dụng, không đủ nguy hiểm để gây hại tới con người.

Đan Khanh - (theo Tele)
VnMedia 

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia