Chiến sự Libya: Quân Gaddafi bác tin thua trận trước phe nổi dậy

Phát ngôn viên chính phủ Libya – ông Moussa Ibrahim hôm 16/8 đã phủ nhận thông tin cho rằng họ đang thua trận trước phe nổi dậy ở hai thành phố dầu mỏ chiến lược Brega và Zawiyah.

Theo ông Ibrahim, quân chính phủ vẫn đang nắm quyền kiểm soát hoàn toàn ở cả Brega và Zawiyah đồng thời lên tiếng phủ nhận tuyên bố của phe nổi dậy về việc họ đã chiếm được hai thành phố quan trọng này.

Ông Ibrahim cho biết, lực lượng trung thành với Tổng thống Muammar Gaddafi cũng đang có các cuộc giao tranh giằng co trong bế tắc với phe nổi dậy ở nhiều thành phố khác.

Phát ngôn viên của chính phủ Libya thừa nhận, các chiến binh phe nổi dậy đã tiến được vào một số khu vực của Sabratha và Salman, hai thành phố nằm cách thủ đô Tripoli về phía tây khoảng 60km. Tuy nhiên, ông Ibrahim khẳng định, lực lượng chính phủ vẫn đang nắm quyền kiểm soát các khu vực chính của thành phố Misrata.

Ông Ibrahim cũng cho biết thêm, quân chính phủ và phe nổi dậy cũng đang có các cuộc đụng độ hết sức ác liệt trong mấy ngày qua ở Gharyan, một thành phố nằm trên tuyến đường chính nối thủ đô Tripoli với rặng núi Nafusa.

Hôm 15/8, phe nổi dậy Libya tuyên bố, họ đã chiếm được hai thành phố chiến lược là Zawiyah và Garyan, tạo một vòng vây xung quanh thành trì của Tổng thống Gaddafi. Trước đó, phe nổi dậy cũng thông báo lực lượng này đã chiếm được thành phố dầu mỏ quan trọng Brega. Nếu những thông tin này là đúng thì đây sẽ là bước tiến công mạnh mẽ nhất của phe nổi dậy trong cuộc chiến kéo dài suốt 6 tháng qua của họ.

Cùng với tuyên bố về những chiến thắng trên, phe nổi dậy Libya hôm qua đã khẳng định một cách đầy tự tin rằng, họ sẽ đánh gục Tổng thống Muammar Gaddafi và chiếm được thủ đô Tripoli vào cuối tháng này. Mỹ cũng tin rằng, số phận của ông Gaddafi giờ “chỉ còn được tính bằng ngày”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng, phe nổi dậy và NATO không nên vui mừng quá sớm bởi quân của ông Gaddafi trong thời gian qua đã chứng minh khả năng cầm cự và chống đỡ khá tốt. Đã rất nhiều lần phe nổi dậy đánh chiếm được các thành phố của quân chính phủ nhưng sau đó đều bị đánh bật trở lại.


Kiệt Linh - (theo THX, Reuters)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia