Bàn chuyện kinh tế, biển Đông

Những mục tiêu chính của chuyến công du là “hàn gắn những rạn nứt trong mối quan hệ song phương” và “thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau để bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định ở biển Đông”

Tổng thống (TT) Philippines Benigno Aquino sẽ tìm cách xoa dịu căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ khi ông thăm Trung Quốc từ ngày 30-8 đến 3-9. Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Philippines nói những mục tiêu chính trong chuyến công du này của ông Aquino là “hàn gắn những rạn nứt trong mối quan hệ song phương” và “thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau để bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định ở biển Đông”.
Thương mại và đầu tư là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của TT Aquino tại Bắc Kinh. Mang theo hằng trăm doanh nhân, ông Aquino sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại trị giá 7 tỉ USD với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong chuyến công du kéo dài 5 ngày này. Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Cristina Ortega cho hãng tin AFP biết: “Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thêm sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Nó cũng nhằm giới thiệu cho các nhà đầu tư Trung Quốc rằng Philippines là một điểm đến hấp dẫn và có thể sinh lợi”. Theo bà Ortega, hai bên sẽ ký một kế hoạch hợp tác kinh tế kéo dài 5 năm, trong đó đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 60 tỉ USD vào năm 2016, tăng gấp 6 lần so với năm 2010.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino lên tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar (PF 15) mua từ Mỹ hôm 23-8. Ảnh: AP
Ngoài chuyện hợp tác kinh tế, vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông có thể sẽ được TT Aquino đề cập trong cuộc gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc nhưng giới phân tích nhận định sẽ không có kết quả đột phá nào đạt được. Ông Renato Cruz de Castro, giáo sư và nhà phân tích về chính sách tại Đại học De La Salle ở Manila, nói với hãng tin Reuters: “Chuyến đi nhằm tạo ra một bầu không khí tích cực cho sự quản lý rủi ro. Điều tốt nhất mà hai nước có thể làm vào thời điểm này chỉ là quản lý căng thẳng”. 
TT Aquino trong tháng này từng tuyên bố rằng ông sẽ không đặt những ưu tiên kinh tế lên trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở biển Đông, nơi tàu thuyền Trung Quốc bị cáo buộc đã bắn ngư dân Philippines trong năm nay.
Là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết biển Đông, Philippines cảnh báo đang tiến hành những bước đi nhằm hiện đại hóa quân đội, đồng thời muốn đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ra Liên Hiệp Quốc.  Dù vậy, phát biểu trước thềm chuyến đi, ông Aquino tin tưởng rằng Manila và Bắc Kinh sẽ có thể giảm bớt căng thẳng xung quanh những tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Chính phủ hai nước này cũng nhất trí rằng sẽ không để vấn đề biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ song phương.  
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia