50 NĂM THẢM HỌA DA CAM/DIOXIN VIỆT NAM: Nỗi đau qua nhiều thế hệ

Hàng triệu người Mỹ kêu gọi chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả do họ gây ra

Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam/dioxin lần thứ hai đã khai mạc tại Hà Nội vào sáng 8-8, đúng dịp 50 năm (10.8.1961-10.8.2011) thảm họa da cam ở Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của hàng trăm đại biểu của gần 25 quốc gia ở 5 châu lục. Họ là những nạn nhân chất độc ca cam, nạn nhân của chiến tranh hóa học và nhiều nhà khoa học, luật gia, nhà hoạt động nhân đạo, môi trường…
Ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cho biết với hơn 4,8 triệu người phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân của 80 triệu lít chất độc hóa học mà quân đội Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam từ năm 1961 đến 1971, đã gây nên một thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người.
Thầy giáo Chu Quang Đức (Hà Nội) vượt lên nỗi đau da cam để trở thành
giáo viên dạy tin học ở Trường THPT Mê Linh (Hà Nội)
Ông Thu cho biết chiến tranh đã chấm dứt 36 năm nhưng nhiều điểm nóng chất độc dioxin vẫn tồn tại và hằng ngày, hằng giờ đang tác động đến sức khỏe người dân. Cho đến nay, chất độc da cam là hợp chất nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Chúng gây đột biến gien và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản.  Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam: “Nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được nhiều nước quan tâm và trở thành nỗi đau chung của toàn nhân loại”.
Ông André Bouny, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Ủng hộ nạn nhân chất da cam Việt Nam và vụ kiện ở New York, cho rằng hiện nay ở Việt Nam, thế hệ thứ 3 và thứ 4 đang bị ảnh hưởng bởi chất dioxin. Họ là con cháu của các cựu binh và dân thường bị phơi nhiễm tuy vẫn có cơ thể và tinh thần khỏe mạnh nhưng lại sinh ra những đứa trẻ không có hình hài của con người.
Với vai trò là một điều phối viên Ban Vận động cứu trợ và Trách nhiệm chất độc da cam Việt Nam tại Mỹ, bà Jeanner Mirer, cho biết: Tại Mỹ, hàng triệu người đang kêu gọi chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả do họ gây ra. Ban Vận động cứu trợ và Trách nhiệm chất độc da cam đang xây dựng một chiến dịch quốc gia nhằm hối thúc Quốc hội Mỹ tài trợ chương trình y tế và phục hồi chức năng cộng đồng toàn diện cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và tiến hành “chữa lành” tất cả các điểm nóng nhiễm độc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để giành công lý. Đây là cuộc chiến tranh ta phải giành chiến thắng”- bà  Jeanner Mirer quả quyết.
Ông Len Aldis, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh - Việt, người được đông đảo người dân Việt Nam biết đến qua sáng kiến ký tên đòi công lý, chia sẻ: “Tôi và các cộng sự sẽ tiếp tục thu thập chữ ký để ủng hộ vụ kiện và sẽ đồng hành với các nạn nhân đến cùng”.
Bài và ảnh: NGỌC DUNG
NLĐ

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia