1.600 tỉ đồng nâng cấp đường vận chuyển bauxite

Theo phương án vận chuyển bauxite vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phải bỏ ra nguồn kinh phí 482 tỉ - 1.000 tỉ đồng

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gửi Chính phủ, cho biết khối lượng vận chuyển của tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng năm 2011 chỉ chiếm khoảng 20% khối lượng vận chuyển của năm, đạt công suất thiết kế và năm 2012 chiếm khoảng 70% khối lượng vận chuyển của năm…
Sử dụng 2 loại xe
TKV dự kiến tổ chức vận chuyển vật liệu bằng thiết bị chuyên chở xe đầu kéo và sơ mi rơ-moóc loại 5 trục, mỗi xe có tổng trọng tải tối đa (gồm cả hàng hóa và trọng lượng xe) là 40 tấn (riêng hàng hóa là 24,52 tấn). Tuy nhiên, tại phương án vừa gửi Bộ GTVT và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Tổng cục Đường bộ đề xuất thêm phương án  sử dụng thêm  xe có tải trọng nhỏ hơn là 25 tấn để vận chuyển bauxite.
Theo giải trình của Tổng cục Đường bộ, cầu, đường trên tuyến không thể chịu được mức trọng tải 40 tấn nên phải tiến hành nâng cấp, tăng cường trọng tải cầu La Ngà và cầu Gia Đức. Để bảo đảm an toàn cho xe 40 tấn chạy qua, có thể sẽ xây dựng cầu mới sát cạnh cầu cũ. Đối với tuyến Tỉnh lộ 769 và 725, phải nâng cấp hoặc xây dựng 3 cây cầu và mở rộng một cống bên cạnh việc mở rộng mặt đường và nâng cấp nền đường. Tổng kinh phí để đầu tư nâng cấp 3 tuyến đường này ước khoảng 1.600 tỉ đồng.
Riêng phương án sử dụng xe có tải trọng 25 tấn, Tổng cục Đường bộ cho rằng mặc dù Quốc lộ 20 không cần phải cải tạo, nâng cấp các cầu nhưng vẫn phải tăng cường mặt đường bằng lớp bê tông nhựa dày 5 - 7 cm. Hai tuyến Tỉnh lộ 725 và 769 chỉ phải nâng cấp hoặc xây dựng một cầu và nâng cấp nền đường, cải tạo các đoạn cua cong, có độ dốc lớn, khuất tầm nhìn. Dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện vào khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó TKV bỏ ra khoảng 482 tỉ đồng, còn lại sử dụng ngân sách Nhà nước.
Lập trạm kiểm tra trọng tải
Tổng cục Đường bộ đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế đặc thù “chỉ định thầu” các bước tuyển chọn tư vấn lập dự án, thiết kế kỹ thuật, thi công, thẩm tra, bảo hiểm công trình... và tổ chức tuyển chọn nhà thầu thi công công trình. Bên cạnh việc cho phép vừa thiết kế vừa thi công công trình, Tổng cục Đường bộ kiến nghị cho phép phân chia dự án thành các dự án thành phần để bảo đảm tiến độ cấp bách đưa nhà máy vào vận hành khai thác đúng tiến độ.

Quốc lộ 51 sẽ được nâng cấp phục vụ vận chuyển bauxite. Ảnh: Như Phú
“Việc tổ chức vận chuyển của TKV phải tránh giờ cao điểm khi đi qua khu dân cư và luôn dự kiến các phương án ứng cứu phân luồng khi có sự cố xảy ra. Trong giai đoạn sửa chữa, tăng cường các công trình trên tuyến, TKV chỉ được chuyên chở vật liệu bằng thiết bị chuyên chở có tổng trọng tải là 25 tấn” - một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết. Để bảo đảm việc này, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Chính phủ cho phép thiết lập trạm cân kiểm tra tải trọng xe tại TP Bảo Lộc - Lâm Đồng để kiểm soát dòng xe chở alumin của TKV.
Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết nếu được Thủ tướng quyết định phương án thì tiến độ thực hiện phù hợp kế hoạch vận chuyển của TKV sẽ được dự kiến như sau: Trong tháng 8 và tháng 9-2011, triển khai phê duyệt xong các bước khảo sát, lập dự án đầu tư các tuyến trên. Từ tháng 10 đến tháng 11-2011, sẽ triển khai phê duyệt xong các bước khảo sát, thiết kế kỹ thuật thi công các tuyến trên. Và từ tháng 12-2011 đến tháng 7-2012, bắt đầu triển khai thi công xong toàn bộ các tuyến trên.
THẾ KHA
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia